Một số thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh là : các loại hải sản, măng tây, củ cải đen, hành, tỏi, các cây và sản phẩm của cây có dầu, trứng, thịt.
Cơ thể những người ăn chay kéo dài (không ăn thịt lâu ngày), những người bị stress, bị bệnh do viêm nhiễm, sống nơi ô nhiễm, làm việc lâu ngoài ánh nắng,… đều dễ bị thiếu lưu huỳnh, do thiếu sự cung cấp hoặc các tế bào chứa lưu huỳnh bị phá hủy. Cơ thể thiếu lưu huỳnh có những biểu hiện như : chậm mọc tóc, móng tay và móng chân, khả năng chống sự oxy hóa của các tế bào kém, dễ bị các bệnh viêm nhiễm, dễ bị tích mỡ ở gan, lượng glutathione – một kháng độc tố, trong bạch cầu giảm. hiện tượng thiếu các aixt amin có chứa lưu huỳnh sẽ làm cho tế bào mau bị lão hóa. Các thuốc bổ sung lưu huỳnh cho cơ thể thường được các bác sĩ chỉ định dùng kèm với kẽm, vitamin B6 hoặc các thuốc chống oxy hóa để tăng thêm tác dụng.
Phần thứ ba
Những nguyên tố vi lượng
Bốn con dao hai luỡi
Bốn chàng hiệp sĩ
Những nguyên tố vi lượng khác
Bốn kim loại độc
Những nguyên tố vi lượng có thể là kim loại hoặc phi kim loại (á kim) có trong cơ thể chúng ta, ở dưới mức 10g. Riêng 4 nguyên tố sắt (Fe), kẽm (Zn), silic (Si), và đồng (Cu) đã chiếm tới 99% trọng lượng của những nguyên tố vi lượng trong cơ thể.
Những nguyên tố vi lượng tham gia vào cấu trúc tế bào (như kẽm trong insulin) hoặc cùng dự phần hoạt động (như sắt cùng chuyển vận oxy với hồng huyết cầu). Ngoài ra, chúng còn là những kích thích tố làm cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt.
Tuy nhiên, nếu không bị kiềm chế hoặc để cho chúng bị dư thừa thì những nguyên tố vi lượng này lại có thể gây tác hại cho sức khỏe con người. Thí dụ : sắt, đồng, mangan (Mn), fluo (F) đều có khả năng làm cho các tế bào mau bị lão hóa. Bởi vậy, các nhà khoa học thường khuyến cáo mọi người rằng các nguyên tố vi lượng là những con dao hai lưỡi. Thiếu chúng không được mà thừa chúng cũng không xong. Có những nguyên tố trở nên nguy hiểm khi cơ thể chúng ra chỉ dư một lượng rất nhỏ, trái với những nguyên tố rất “hiền lành” như kẽm, silic, crôm (Cr) và selenium (Se), phải dùng liều thật cao mới sợ có tác hại.
Có những nguyên tố như iốt (I), côban (Co), môlypđen (Mo) tham gia trực tiếp vào các phản ứng sinh hóa. Lại có một số nguyên tố mà tác dụng của chúng đối với cơ thể vẫn còn ở trong vòng bí mật : đó là vanadium (Va) và niken (Ni).

Comments are closed.