Niken (Ni)
Kền (niken) là phiên âm phần đuôi cũa kim loại mang tên Nickel, có ký hiệu là Ni. Nhiều tính chất của kim loại này còn ở trong vòng bí mật. Tuy nhiên, Ni và các muối của Ni đều được xác định là các chất độc.
Trong tự nhiên, kền thường được tìm thấy lẫn torng quặng sắt và đồng. Do tính chất khó bị oxy hóa nên Ni được dùng torng công nghiệp mạ để bảo vệ các kim loại dễ bị gỉ sét.
Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như lúa gạo, lúa mạch, chè (trà), cà phê, chứa nhiều Ni hơn thịt, sữa và các rau quả có dầu.
Vai trò của niken trong cơ thể
Cơ thể người có chừng 10 mg Ni, được phân phối ở đều khắp các loại tế bào, nhưng có nhiều hơn ở xương, răng, các tuyến thượng thận, phổi, não và da. Các cơ bắp, tinh hoàn, buồng trứng huầ như không có Ni. Người ta chưa xác định được nhu cầu hàng ngày về Ni của cơ thể người mà chỉ ước lượng từ 300 – 600 ug/ngày.
Dự đoán Ni có vai trò xuc tác cho một số phản ứng sinh học trong cơ thể liên quan tới các hoóc-môn có chức năng điều hòa hoạt động của chất prolactin đối với tuyến yên, tăng cường tác dụng của insulin, ức chế tác dụng làm tăng huyết áp và tăng lượng đường trong máu của chất adrenalin, tham gia tổng hợp chất sắc tố của da (melanine), chi phối sự hấp thụ chất sắt và can thiệp vào sự chuyển hóa các axít nucleic (ADN) chứa các thông tin cần thiết cho sự hoạt động của tế bào.
Những trường hợp cơ thể bị rối loạn do thiếu hoặc thừa Ni chưa được các nhà khoa học xác định rõ ràng vì người ta cũng chưa biết rõ nhu cầu của cơ thể người về Ni. Tuy nhiên, những phản ứng của cơ thể bị ngộ độc vì các chất muối của Ni thì đều dễ nhận thấy qua các biểu hiện như đi tiêu lỏng và bị nôn ói. So với khí độc oxýt cácbon (CO) thì chất Nickel cacbonyl còn độc gấp 100 lần, làm nhiễm độc phổi, não, gan, tuyến thượng thận và thận cùng với các triệu chứng đau bụng, sốt và bại liệt từng phần.
Ngoài ra, nhũng vụ ngộ độc nhẹ vì Ni có thể xảy ra hàng ngày ở khắp nơi do nạn nhân tiếp xúc với các đồ dùng bình thường trong sinh hoạt. Các móc áo nịt, đôi bông tai, chiếc vòng cổ, dây đồng hồ đeo tay… được mạ kền đều có thể gây dị ứng da. Đôi khi, có những trường hợp rất đơn giản nhưng lại khiến cho bác sĩ phải suy nghĩ mãi mới tìm ra nguyên nhân.

Comments are closed.