Da có rất nhiều tuyến nhờn thông qua các lỗ chân lông và tiết chất béo lên da như “một lớp quang dầu” làm cho da bóng bẩy và mềm mại.
Về mùa lạnh giá rét, da một số người thường bị khô và nứt nẻ, đôi khi nhiễm khuẩn gây đau đớn ảnh hưởng đến lao động sản xuất. Nguyên nhân nẻ da là do lanh kích thích các dây thần kinh tận cùng của da làm cho các mao mạch (mạch máu rất nhỏ) ở da co lại, máu lưu thông kém. Các lỗ chân lông bị vít kín, chất nhờn không tiết ra được, các yếu tố trên làm cho da thiếu ẩm, không có lớp chất nhờn bảo vệ cho da được mịn màng, bị khô, nứt nẻ.
Hiện tượng phổ biến nhất là da nẻ ở môi : môi bị khô se lại rồi nứt nẻ đau đớn. Ở miền núi rét nhiều, nếu hay ngồi cạnh bếp lửa sưởi ấm, mặt và tay chân lại càng hay bị nứt nẻ, môi khô. Có những người bị nẻ da khá nặng, da nứt nẻ thành đường xẻ sâu theo các nếp nhăn ở gót chân, cạnh ngoài bàn chân, môi, mũi v.v…
Muốn đề phòng nẻ da, trước hết phải chống rét tốt. Những hôm trời rét phải mặc đủ ấm, ngủ ấm. Nếu có điều kiện thì quàng khăn, đội mũ cho ấm đầu, mặt, đeo gang, đi tất cho ấm tay chân, máu dễ lưu thông. Nếu làm việc ngoài trời lạnh, hoặc khi đi bộ nhiều, buổi tối nên ngâm tay chân vào nước ấm khoảng 12 – 15 phút sẽ đỡ đau rát, máu lưu thông dễ dàng. Thỉnh thoảng xoa bóp da để máu tuần hoàn tốt. Thường xuyên rửa sạch sẽ chân tay nhưng tránh kỳ cọ bằng xà phòng có nhiều chất kiềm (xà phòng giặt, xà phòng tắm chất lượng xấu). Những người hay nẻ da thì nên dùng sáp bôi nẻ, Vaseline, dầu lạc, dầu vừng … xoa lên những vùng hay nứt nẻ để tăng chất nhờn, giữ cho da luôn luôn được mềm mại, tăng tính đàn hồi, chống nứt nẻ.
Tự nhiên mặt bị rỗ
Đó là một bện ngoài da, y văn gọi là “bệnh teo da lỗ chỗ”, hoặc gọi ngắn gọn là “rỗ mặt”. Loại bệnh này thường gặp ở người trẻ tuổi, ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và chỉ ở một vài vùng trên mặt.
Khác với trường hợp rỗ mặt do bệnh đậu mùa, đây là một tật da bẩm sinh xuất hiện muộn, chưa rõ căn nguyên. Nhưng có thể thấy rõ là :
Ngoài việc ảnh hưởng đến vẻ đẹp của làn da mặt, nó hoàn toàn lành tính, không gây biến chứng gì.
Các vết rỗ chỉ khu trú ở một vùng nhất định nào đó không có khả năng lan dần ra toàn da mặt hoặc toàn thân.

Comments are closed.