Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần 3 ug vitamin B12, tương ứng với 0,04 – 0,12 ug Co, mà các bữa ăn trong ngày thừa khả năng cung cấp vì có thể đạt tới 5 – 45 ug. Lượng Co này trong thành phần của vitamin B12 là trợ thủ đắc lực của 2 loại enzyme có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa các chất axit amin trong thực phẩm, rồi lại giúp cơ thể tổng hợp các axit amin mới phù hợp với cơ thể người.
70% lượng Co do cơ thể hấp thụ được từ thức ăn lại được thải ra ngoài qua đường tiểu tiện, 10 – 15% qua đường tiêu hóa. Những người thiếu Co thường bị bệnh thiếu máu. Nhưng nguyên nhân chính là do thiếu chất dinh dượng (ăn thiếu hoặc kiêng ăn thực phẩm động vật), bị bệnh về đường tiêu hóa hoặc cơ thể thiếu khả năng hấp thụ vitamin B12 (bệnh Biermer).
Hiện tượng thừa Co ít khi xảy ra đối với người bình thường. Riêng đối với những người làm việc tại nơi sản xuất Co thì có thể mắc bệnh về đường hô hấp giống như bệnh hen, bệnh viêm mũi do Co gây ra. Da tiếp xúc nhiều với Co có thể bị dị ứng và bị bệnh eczema.
Iốt (I)
Cách đây 5000 năm, người Trung Hoa đã biết cách chữa bệnh bướu cổ bằng rong biển, nhưng chưa biết rằng đó là nhờ tác dụng của chất iốt có trong rong. Iốt có tên khoa học là iodès, một từ Hy Lạp có nghĩa là màu tím. Ký hiệu của iốt là I.
Năm 1850, Chatin, nhà khoa học Pháp, xác định rằng bệnh bướu cổ là do hiện tượng thiếu iốt của cơ thể gây ra. Năm 1914, Kendall tách riêng được chất thyroxin chứa nhiều iốt từ tuyến giáp.
Vai trò của iốt trong cơ thể người
Cơ thể người có khoảng 50 mg iốt, 20 – 30% lượng iốt này tập trung ở tuyến giáp. Lượng I trong máu từ 0,1 – 0,3 ug/100 ml và trong các hoóc – môn của tuyến giáp từ 4 – 8 ug/100 ml.
Vai trò chủ yếu của iốt là tham gia vào việc hình thành các hoóc – môn của tuyến giáp. Những hoóc – môn này rất quan trọng cho sự phát triển hài hòa của cơ thể nói chung và bộ não nói riêng, có liên quan tới :
Sự phát triển và bền chắc của xương (do vai trò điều tiết lượng phốt-pho và canxi trong cơ thể).
Sự hoạt động của các cơ
Việc phân phối oxy cho các cơ tim
Sự chuyển hóa chất ở ruột
Sự sản xuất hồng huyết cầu (do chức năng điều khiển việc hấp thụ chất sắt).
Chức năng thanh lọc các chất của thận
Sự điều chỉnh thân nhiệt
Việc tổng hợp các phân tử lipit mới và bỏ các phân tử lipit đã xuống cấp.

Comments are closed.