“Tư tưởng bắt đầu và tương ứng với sự rung động”. Khi một người nuôi dòng tư tưởng khá lâu, người ấy phải có hơi thở dài, nếu anh ta suy nghĩ đột ngột, hơi thở của anh ta rung động nhanh từng chặp. Khi cơn bão tố giận dữ làm rung động nhanh đầu óc anh ta, hơi thở của anh ta sẽ mạnh bạo. Khi tâm hồn anh ta lắng sâu và thanh lặng, thì hơi thở của anh ta cũng giống như vậy. Nhưng nếu anh ta làm ngược lại : bảo anh ta gắng sức suy nghĩ cho lâu đồng thời bảo anh ta thở từng chập, thì anh ta sẽ nhận thấy điều không thể thực hiện được.
Một tâm trí thăng bằng tương ứng với hơi thở chậm sâu và đều. Tâm trí xáo trộn làm gia tăng tốc độ tim đập và nhịp thở nó trở nên không đều và đứt quãng. Tất cả chúng ta điều có kinh nghiệm về tình trạng này, khi ta thở hổn hển hay khi hụt hơi do một xúc cảm đột ngột. Một số người hơi thở bị cạn và không đều ngay khi với một tình trạng hơn căng thẳng, như khi chờ đợi phỏng vấn hay viết thư. Ngược lại, hơi thở ngắn làm giới hạn khả năng tinh thần, sau khi chạy đua cậu học sinh không thể ngồi tức khắc vào giải bài toán, nó sẽ phản đối “chờ tôi thở cái đã”.
Theo khoa học Yoga, điều đó là do tác dụng của pranendriya một sức mạnh tâm linh nằm ở luân xa Anáhata (luân xa về tim). Pranendriya, máy động và đẩy từng luồng sóng lặp đi lặp lại, giãn nở và co thắt. Những luồng sóng năng lượng vi tế của cơ thể rung động cùng cảm tính với pranendriya và chảy theo cách thức của nó. Khi pranendriya ở trạng thái giãn nở và di chuyển nhanh thì những dòng năng lượng vi tế cũng ở trong trạng thái hoạt động, kết quả là luồng thần kinh vận chuyển cảm giác từ ngoài vào óc bị trở ngại và do đó tri giác bị sai lệch. Khi pranendriya ngừng nghỉ, luồng năng lượng trở nên im lặng và tâm trí ở trong trạng thái tiếp nhận thanh thản.
Một phương pháp sinh đẻ tự nhiên ngày càng được phổ biến, phương pháp La Maze dạy sản phụ thở sâu giống như cách thở của nhà Yogi để giảm cơn đau lúc lâm bồn. Kiểm soát hơi thở làm tan biến đi những căng thẳng của cảm xúc và làm thư giãn đầu óc, gia tăng năng lực ý chí tập trung và tự chủ. Và điều quan trọng nhất là nó làm gia tăng sự phát triển tâm linh vì nó tích chứa sức mạnh nội tại lớn lao dùng để thăng hoa tâm trí và giúp chúng ta kiến tạo một tâm thức ở một mức độ cao. (bài trước)

Comments are closed.