Vũ điệu thực hiện bằng cách hai bàn tay chấp lại ngay trên đầu, trong tư thế thẳng.
Kaoshikii
Kaoghikii từ chữ Phạn (Sam’skrta). “Kosa” nghĩa là “vỏ bên ngoài” hoặc “lớp bao của trí”. Vũ điệu này đặc biệt dành cho phụ nữ, không những phát triển thân thể mà còn ản hưởng đến các lớp vi tế hơn của trí não.
Vũ điệu thực hiện bằng cách hai bàn tay chấp lại ngay trên đầu, trong tư thế thẳng. Thân đươc nghiêng 3 lần qua phải và rồi 2 lần trở lại vị trí ban đầu (trở lại thẳng). Phần trên của thân được giữ thẳng từ eo đến các ngón tay, với hai cánh tay thẳng, ở cùi chỏ đến các ngón giữa luôn luôn chạm vào nhau. Phần dưới của thân giữ nhịp với các động tác tay bằng cách bước về bên phải và bên trái, chạm phần đầu bàn chân trên đất, bên sát gót chân bên kia. Phần cuối của vũ điệu được thực hiện bằng cách nện mạnh bước chân hai lần tại chỗ, đạp mạnh các gót chân lên đất.
Kaoshikii đem lại lợi ích cho toàn thân thể, từ đầu đến ngón chân. Nó giữ xương sống được mềm dẻo, giảm bớt phần mỡ không cần thiết của thân và điều hoà kinh nguyệt. Giảm bớt đau đớn trong sinh đẻ, và sinh đẻ dễ dàng. Tuỳ theo tình trạng mỗi cá nhân, vũ điệu có thể thực hiện ngay trong lúc hành kinh và mãi cho đến tháng thứ 6 của thời kỳ thai nghén.
/Tinh thần Tandava được biểu lộ trong ý nghĩ “tôi sẽ đối mặt với nỗi sợ hãi cái chết, nó bao quanh tôi mọi chiều, và chiến thắng nó ở tất cả lực sống, với tất cả tâm trí tôi. Không có một lực nào ngăn được tôi đến đích, không có một khuynh hướng xấu, kẻ thù, hay sự ràng buộc nào rung chuyển quyết tâm thắng cuộc của tôi”.
Lối khiêu vũ mạnh mẽ này, thực hiện cá nhân cũng như tập thể chỉ dành riêng cho nam giới, vì rằng no có tác dụng đến tính chất nam tính, nó kích thích vỏ thượng thận tiết xuất kích thích tố nam. Những kích thích tố này lại kích thích dịch hoàn sản xuất tee-tốt-tê-rôn (testosterone),kích thích tố chịu trách nhiệm về nam tính, có nghĩa là các đặc tính phụ về nam giới. So sánh với phụ nữ lông tóc nhiều hơn, giọng trầm hơn, việc phát triển gia tăng về các xơ xương và xương, và một cường độ hiếu thắng rõ ràng hơn. Tandava cũng kích thích toàn bộ hệ tuần hoàn, tim và phổi, cùng lúc các cơ bắp bàn chân, bắp chuối, đùi, vùng chậu, lưng, cổ và tay. Tandava như vậy giảm bớt khả năng bị nhồi máu cơ tim. Áp huyết cao, và phổi suy nhược. Quan trọng hơn, Tandava là hoạt động cơ thể duy nhất rèn luyện bộ óc. Do đó, Tandava là một lối luyện tập tâm linh thiết yếu để phát triển nam tính, sinh lực và can đảm./ (Bài trước)

Comments are closed.