Đáng quan tâm đến những số liệu về mối tương quan chức năng của các phần gần và xa thuộc ruột non trong các thời kỳ có lứa tuổi khác nhau. Thí dụ, đối với lactose rõ ràng sự ức chế có tính quy luật, nó được thể hiện rõ hơn ở phần cuối và tùy theo mức độ lão hóa nó được phân bố trên những phần gần hơn. Đối với tất cả những men khác đã được nghiên cứu, tham gia vào đồng hóa nitrat carbon (như mentase, invectase, γ-amylase ngược lại, đặc biệt “lão hóa phần đầu – cuối”, thêm vào đó trong một số trường hợp các khúc cuối không chỉ có chức năng bình thường, mà có thể tham gia với tư cách các yếu tố bù trừ. Đồng thời ở tuổi già, khác với người có tuổi, khả năng bù trừ các phần thiếu hụt tiêu hóa khoang và tiêu hóa màng bị giảm đáng kể. Điều đó liên quan đến tăng các quá trình thoái hóa không ngừng trong màng nhầy ruột non, các quá trình đó có khả năng đào sâu thêm sự rối loạn các tính chất hấp thu của các tế bào ruột và ức chế tổng hợp các men đường ruột. Ngoài ra có khả năng biến đổi ở mức dây chuyền vận chuyển – tiêu hóa do giảm số vật chuyển được chức năng hóa hoặc cả đường vào trong hệ thống vận chuyển của các tế bào ruột, cũng như nhờ tăng cạnh tranh nguồn năng lượng vận chuyển khi về già rất có thể bị giảm. Tất cả những điều đó đưa đến khi về già không ít các triệu chứng lâm sàng giảm các quá trình tiêu hóa. Điều đó được xác nhận trong các nghiên cứu cân bằng mà trong đó sự tiêu hóa mỡ và protein không đầy đủ đã được xác định lúc về già. Một số tác giả khác xác nhận rằng nguyên nhân cơ bản của giảm tổng hợp các men là do sự rối loạn các quá trình tiêu hóa. Điều đó được xác nhận trong các nghiên cứu cân bằng mà trong đó sự tiêu hóa mỡ và protein không đầy đủ đã được xác định lúc về già. Một số tác giả khác xác nhận rằng nguyên nhân cơ bản của giảm tổng hợp các men là do sự rối loạn các quá trình sau di chuyển lúc về già. Giảm hoạt tính men của các cơ quan tiêu hóa lúc về già gây nên không chỉ bằng giảm số lượng các men, mà còn bới sự biến đổi cấu trúc của chính các men khi về già. Điều đó dẫn đến xuất hiện các phân tử men không hoạt động hoặc hoạt động từng phần, các men đó thực tế mất đi các tính chất làm tăng tốc các phản ứng hóa học và hơn thế, thực tế không tham gia vào thủy phân các chất nền thực phẩm.

Comments are closed.