Có thể bắt chước các cụ đâm củ nghệ già thoa vào bụng cho khỏi đen da. Băng này khi giặt không nên vò, vắt mà chỉ bóp nước xà phòng rồi xả lại bằng nước sạch, bóp cho bớt nước rồi phơi. Khi đã về nhà hãy dùng nịt bụng. Nịt bụng cũng không nên quá chật vì sẽ làm cản trở sự lưu thông của máu. Chỉ nên đeo nịt ban ngày, buổi tối cởi ra rồi thoa bóp bắp thịt lưng và bụng bằng dầu khuynh diệp, dầu nóng. Sáu tuần lễ sau khi sinh có thể bắt đầu tập thể dục nhưng chỉ nên tập ít và lựa những động tác nhẹ rồi ngày càng tăng tiến dần.
Sau khi sinh chừng ba ngày, sữa sẽ bắt đầu lên làm vú cương cứng. Không nên theo lối xưa băng thật chặt vú lại làm vú bẹt ra dễ bị chảy. Có thể băng chéo lên phía trên vai làm giống như một loại dây đeo ngực bằng một miếng vải rộng bản.
Những người định cho con bú cũng có thể theo cách này hoặc dùng loại dây đeo ngực có chỗ mở ở phía trước để lòi đầu vú ra ngoài cho con bú. Như vậy tránh cho sức nặng làm xệ ngực và tránh việc để đứa trẻ kéo dài vú xuống dưới. Suốt trong thời gian cho con bú phải áp dụng như trên vì càng lớn đứa trẻ càng bú khỏe. Chỉ nên cho đứa trẻ bú khoảng 10 phút mỗi bên vú và cho bú thành bữa, đúng giờ giấc chứ không phải mỗi khi đứa trẻ khóc là cho bú. Bắt đầu từ tháng thứ năm trở đi nên tập cho trẻ uống bằng muỗng, bằng ly và từ tháng thứ sáu thì cai sữa dần bằng cách bớt lần và thay bằng sữa bò. Nếu bất thần lâm bệnh nặng hoặc có việc cần thiết phải đi xa mà không thể đem con đi theo và phải cai sữa thình lình thì phải tới bác sĩ xin chích thuốc ngưng sữa, không nên băng chặt ngực hoặc tự ý chích hoặc uống thuốc một cách bừa bãi làm hỏng ngực.
Sau khi đã ngưng hẳn không cho con bú nên lấy khăn thấm nước lạnh hoặc bọc nước đá cục trong khăn mà thoa ngực cho da thịt săn lại. Nếu ngực hơi nhỏ lại phải thay dây đeo ngực khác.
Chân sưng, chân đau, chân nổi gân
Trong thời kỳ thai nghén đôi chân cũng mệt nhiều vì phải mang thêm một trọng lượng lớn vì thế chân bị mang những vết nứt như đã kể trên. Ngoài ra đôi khi thai còn đè lên những mạch máu ở háng làm chân bị tê bại hoặc đau buốt. Gặp trường hợp này không có cách gì để chữa trị mà khi sinh xong sẽ hết ngay. Nên ngồi gác chân lên cao, thoa bóp chân và uống thêm calcium.

Comments are closed.