Đặc điểm của bệnh là có những vùng da bạc màu ranh giới rõ, hình tròn, bầu dục hoặc loang lổ do nhiều đám kết hợp lại với nhau và da xung quanh thường có một quầng sẫm màu hơn. Ở những chỗ này da chỉ lang trắng thôi, còn cấu trúc vẫn bình thường, không teo, không có vẩy, không gây cảm giác khó chịu. Không những da mà lông ở những vùng này cũng bạc màu. Điều làm cho người bệnh khổ tâm nhất và băn khoăn chữa chạy là ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt là lang trắng ở vùng mặt. Bệnh không ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân, trừ đôi khi ra nắng có thể hơi đỏ da và rát. Đây là loaị bệnh tiến triển chậm hàng năm, có khi tự khỏi.
Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh lang trắng. Có giả thuyết cho rằng do rối loạn các tuyến nội tiết. Song cũng có những thuyết cho là do rối loạn thần kinh trung ương hoặc thần kinh giao cảm. Cũng có nhiều người cho rằng những yếu tố về tâm lý, nhất là tình trạng căng thẳng (stress) cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát sinh và tiến triển của bệnh này.
Do chưa biết rõ ràng căn nguyên bệnh nên việc chữa trị còn ít kết quả. Thường người ta dùng maladinin (thuốc uống và thuốc mỡ) để kích thích sản xuất ra sắc tố da. Hoặc những loại thuốc gây cảm ứng với ánh sáng hay những loại kem bôi cùng màu da để bôi lên các vết lang trắng, nếu điều trị bằng thuốc không khỏi.
Nhân dân ta từ xưa cũng đã có kinh nghiệm dùng hạt cây phá cố chỉ hay còn gọi là hạt đậu miêu (tên khoa học là Psoralea corylifolia L) để chữa bệnh. Hoạt chất của nó có tác dụng kích thích tạo các sắc tố melanin cho da. Hạt khô đem ngâm rượu với tỷ lệ 10%, sau đó bôi lên vết lang trắng ngày một lần có thể thu được kết quả tốt.
Nốt ruồi
Nốt ruồi là một dị tật của da do tăng các tế bào sắc tố tạo thành. Nó thường biểu hiện ra bằng các chấm nhỏ hoặc các u nhỏ màu đen hoặc nâu xám rải rác ở trên da. Nốt ruồi thường xuất hiện khi còn nhỏ và phát triển rõ ở tuổi trưởng thành.
Nốt ruồi hầu hết là lành tính không gây ảnh hưởng và tác hại gì. Song nếu “tẩy” chọc phá kích thích nó thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không tẩy trừ nốt ruồi bằng cách cạy cào chảy máu, châm hương, bôi vôi, bôi axít … làm cho nốt ruồi đang yên lành có thể trở thành ác tính (ung thư hắc tố). Nếu nốt ruồi ở mặt ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, muốn bỏ thì nên đến bệnh viện.

Comments are closed.