Khi bắp thịt co lại, đường tồn chứa trong cơ thể phân hóa thành acid lactic và năng lượng tăng lên được phát ra. Một số lớn acid lactic được thải ra lại bằng biến chuyển thành nước và cacbonic (H2O và CO2) bằng cách kết hợp với dưỡng khí. Trong những cách luyện tập mãnh liệt phổi thở càng ngày cành nhanh hơn để có đủ dưỡng khí cần dùng cho các nhu cầu của cơ bắp. Nhưng nếu sự luyện tập quá dữ dội, ngay cả hơi thở có đủ nhanh và sâu đi nữa cũng không cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng khí để chuyển acid lactic tồn đọng trong bắp thịt, và các cơ trở nên mệt mỏi, không thể co bóp hoặc đau như chột rút. Trái lại, trong các bài luyện tập vừa phải của asanas, dưỡng khí cung cấp cân bằng với dưỡng khí cần dùng. Vì vậy không dư acid lactic tồn đọng và kết quả là không mệt mỏi. Như vậy, các tư thế tập chậm và từ từ của asanas sẽ không làm mệt tim, cơ bắp và hệ thần kinh.
Gia tăng sự tuần hoàn
Cả hai cách tập asanas và tập thể dục để làm co hệ cơ xương rồi hệ này lại đè ép tĩnh mạch mạnh hơn và làm cho sự bơm máu chảy về tim nhanh hơn. Khi máu chảy về tim nhiều hơn bình thường, số lượng máu được đẩy ra nhiều hơn (theo luật cơ Strarling về tim). Khi nhịp tim nhanh hơn và cơ tim co bóp mạnh hơn thì nó kích thích nhịp thở qua phổi nhanh và sâu hơn, và sự thông khí của phổi được hoàn hảo hơn. Kết quả cuối cùng là lượng máu càng nhiều bao nhiêu càng mang dưỡng khí và năng lượng đến các tế bào nhiều bấy nhiêu. Sự gia tăng về cung cấp này được tiêu thụ trong các loại thể dục mạnh bạo, trong khi các tư thế asanas vừa phải, chỉ cần một số năng lượng vừa phải là đủ. Kết quả là cơ thể nhận được một số năng lượng bội thu, năng lượng được tích chứa nhiều hơn và bị xài phí.
Cách tập luyện ít dùng đến cơ bắp.
Có vài loại bắp thịt trong cơ thể hầu như không bao giờ được dùng đến, ngay cả trong cách tập luyện mạnh bạo có hệ thống. Asanas nhắm vào việc tập luyện toàn cơ bắp trong phần nào đó của cơ thể. Trong hướng đó, vài loại cơ bắp đã bị suy nhược vì ít dùng đến như là vài loại cơ gian sườn và cơ bao tử sẽ được phục hồi, hoạt động tốt hơn.
Trương lực cơ thư giãn
Trong một người bình thường, dù rằng trong lúc ngủ hay nghỉ ngơi các bắp thịt ít khi được ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn.

Comments are closed.