Bình thường, hàng ngày vẫn còn có một lượng canxi bị thải ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa : 450 mg qua phân, 100 – 250 mg trong 1 lít nước tiểu. Ngoài ra, trong 1 lít mồ hôi cũng có 100 – 150 mg canxi.
Trong thời gian mang thai, người mẹ phải chuyển khoảng 30 g canxi qua nhau thai để tạo bộ xương cho thai. Những người ăn uống kiêng khem để giảm cân đều bị suy xương. Những người bị thiếu canxi thường gầy ốm, xanh xao, máu chậm đông, phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc mãn kinh sớm.
Vì việc hấp thụ canxi của cơ thể cần có sự kích thích và định hướng để canxi hòa nhập với các tế bào xương, tránh hiện tượng đóng cặn tại các cơ quan nội tạng gây ra các bệnh sỏi, bệnh tim mạch nên khi dùng thuốc để bổ sung thêm canxi cho người bệnh, các bác sĩ thường chỉ định thêm các thuốc khác như : vitamin D, vitamin B6, vitamin C, magiê và kẽm.
Vitamin D quan trọng cho sự hấp thụ canxi, có trong các loại cá biển chứa nhiều chất béo, đặc biệt ở gan của chúng. Những axit béo trong cá có tác dụng hạn chế hiện tượng loãng xương.
Những người kém ăn, người già, phụ nữ sau khi mãn kinh cơ thể ngưng sản xuất ra hoóc môn sinh dục oestrogen để kích thích sự hấp thụ canxi thường dễ bị bệnh này. Bởi vậy, riêng đối với phụ nữ, việc bổ sung hoóc môn sinh dục khi cần thiết là một phương pháp bảo vệ bộ xương, đề phòng những bệnh về xương khớp, những tai nạn gãy xương, nhất là xương đùi và xương cổ tay.
Các thực phẩm như phô mai, thịt nạc, dầu ăn thực vật đều là các thực phẩm có lợi cho xương. Các nhà khoa học cho rằng cacao, socola cũng có tác dụng kích thích sự hấp thụ canxi. Các thực phẩm có chất xơ, kể cả các loại hạt, đều không có ảnh hưởng gì về vấn đề này.
Bình thường, việc ăn uống hàng ngày cũng đã cung cấp đủ chất phốt pho cho cơ thể, nên người ta thường chỉ chú ý nhiều tới việc tránh hiện tượng dư thừa nguyên tô này, vì phốt pho có thể kết hợp với canxi tạo thành các muối không tan trong cơ thể, tạo ra cặn ở một số cơ quan và ngăn cản sự lưu thông của máu. Cũng vì vậy mà các nhà sinh hóa thường khuyên mọi người không nên uống nhiều nước ngọt có gaz vì loại nước giải khát này thường chứa những hợp chất của phốt pho. Cũng nên tránh ăn mặn và uống nhiều cà phê vì như vậy sẽ làm lượng canxi thoát ra ngoài nhiều hơn theo nước tiểu.

Comments are closed.