Xoa trán và ngược lên đỉnh đầu, xuống phần sau đầu lòng bàn tay, 3 lần.
Kỹ thuật xoa bóp
Xoa trán và ngược lên đỉnh đầu, xuống phần sau đầu lòng bàn tay, 3 lần.
Với 2 đầu ngón tay xoa trại qua lông mày, 3 lần.
Với ngón trỏ ấn trên lằn xếp giữa đỉnh nhãn cầu và lông mày. (Ấn ở điểm này kích thích thần kinh số 10) (vagus) để làm chậm nhịp tim lại, từ đó trẫn tĩnh và thư giãn thân thể, chuẩn bị cho tư thế thư giãn sâu. Tiếp tục ấn với các ngón tay, di chuyển các ngón tay, dẫn chúng qua chót mắt, xuống màng tang và quanh tai. Lặp lại 3 lần.
Vặn nhẹ các ngón tay trỏ vào trong tai (móng tay phải ngắn)
Xoa hai tay vào nhau nhanh nhẹn cho đến khi chúng hơi ấm. Nhắm mắt lại và ấn phần dưới lòng bàn tay nhẹ trên mắt đã nhắm.
Xoa bóp cũng có một lợi ích khác quan trọng liên hệ đến dòng bạch huyết trong cơ thể con người. Bạch huyết là một chất lỏng sống (vital fluid) thanh lọc máu, do đó gia tăng sức khoẻ và vẻ đẹp của thân xác. Thể lỏng trong sáng này choán các chỗ trống giữa các tế bào và mao mạch (capillary) và giữ nhiệm vụ như “trung gian” cho máu vào mô tế bào. Nó nhặt các tế bào chết và các đồ phế thải, chạy ngược vào các bạch huyết hướng vào tim. Nhưng trước khi bạch huyết nhập lại trong máu, chất thải được lọc ra khỏi ở các điểm bạch huyết lớn, ở đó các bạch huyết cầu ăn các chất dơ và đem chúng vào tỳ trạng, nơi này chúng được làm nhuyễn thành những mảnh đủ nhỏ để các quả thận khử chúng đi.
Bạch huyết được thanh lọc này không phải được di chuyển trong các mạch bạch huyết do sức ép của tim, vì nó là hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Đúng hơn nó di chuyển trong cách chậm chạp của nó chính là nhờ hoạt động của các cơ bắp. Xoa bóp kích thích nhiều và làm cho việc di chuyển bạch huyết được dễ dàng, do đó làm trong sạch cho máu. Phải chú ý đặc biệt xoa bóp các vùng có các điểm bạch huyết quan trọng, cổ nách, háng và đầu gối. Trong các xoa bóp ở các trang theo sau đây các vùng đó được nhấn mạnh.
Cuối cùng bàn chân được xoa bóp cẩn thận. Nhiều dây thần kinh của cơ thể có đầu tận cùng thần kinh ở chân, vì vậy xoa bóp lòng bàn chân kích thích dòng năng lượng thần kinh xuyên qua các cơ quan nội tạng (xem đồ hình bàn chân, phần sau). Bằng cách này, xoa bóp hoàn tất sự kích thích các cơ quan nội tạng, máu, bạch huyết, các tuyến và sự thư giãn của da, cơ bắp, chuẩn bị cho sự thư giãn sau của tư thế Xác Chết./ (bài trước)

Comments are closed.