Hôm sau các mụn nước sẽ to hơn, chảy nước và khoảng 5 – 6 ngày sau, hiện tượng phù nề giảm dần, các mụn nước trên mặt cũng hết, để lại những vết thâm, phải sau một thời gian nữa mới hết.
Bởi vậy không nên thường xuyên dùng mỹ phẩm, rất tốn tiền và còn làm cho da có thể bị xấu chứ không đẹp. Thỉnh thoảng có thể trang điểm chút ít là được. Và cũng chỉ nên dùng một loại của một hãng mỹ phẩm mà mình đã quen dùng và an toàn. Khi mua một loại mỹ phẩm mới cần thử bằng cách bôi một ít vào mặt trong cánh tay hoặc da bụng (những nơi da mỏng sức chịu đựng kém) để khoảng 5 – 10 phút không thấy ngứa hay nổi mẩn mới nên dùng.
Những chị em có tiền sử dị ứng (hen, nổi mề đay, chàm, phù khu trú …) hoặc trong gia đình có tiền sử dị ứng (bố mẹ, anh chị em ruột, cô chú bác ruột …) khi dùng mỹ phẩm càng cần phải hết sức thận trọng.
Làm mất sẹo xấu
Sẹo là do những tổn thương của cơ thể tự hồi phục bằng cách gắn lành các vết thương bằng các mô sẹo. Nhưng đôi khi vết sẹo quá lớn làm biến dạng bề mặt da trở trở thành xấu xí khó coi. Nếu là sẹo cũ thì chỉ có cách là đến khoa phẩu thuật tạo hình và thẫm mỹ để giải quyết.
Với những sẹo lồi? Đó là một biến chứng sẹo, tương đối phổ biến. Trẻ em và phụ nữ hay mắc và đôi khi có tính chất di truyền. Về bản chất sẹo lồi là một u xơ, có lắm mạch máu ở trung bì, có “chân cua” và như vậy khác với sẹo to thường. Về cách chữa, tiêm hydrocortison 25mg/cm2 da làm tiêu xơ có kết quả tốt đối với các sẹo lồi nhỏ.
Hiện nay, người ta dùng chất dẫn acetonid của Triamcinolon (một loại corticoide tổng hợp có tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất mạnh) với các biệt dược K-cort (của Italia) Kenacort A (của Mỹ), kenalog v.v… Do tác dụng tiêu xơ, khi tiêm trực tiếp vào trong sẹo nó có khả năng chữa được sẹo lồi. Nhưng tiêm thuốc thì phải do thầy thuốc có kinh nghiệm tiêm đúng liều lượng và đúng kỹ thuật. Bởi nếu tiêm liều lượng quá lớn, tiêm nhiều lần, với khoảng thời gian quá gần nhau, tiêm chệch ra ngoài thuốc sẽ đọng nhiều ở tổ chức lành, chậm tan gây nhiễm trùng, hoại tử thần kinh, teo cơ …
Gần đây nhất (1996) có môt loại kem (Contractubex Cream) dùng bôi lên vết sẹo để ngăn ngừa sẹo xấu. Theo thông tin của hãng sản xuất thì kem bôi này có thể điều trị được nhiều loại sẹo, kể cả sẹo lồi.

Comments are closed.