Kiến thức cơ bản về vệ sinh phòng bệnh da
Cấu trúc, chức năng da trong cơ thể
Da không phải là một vỏ bọc đơn thuần mà là một cơ quan có cấu trúc tinh vi phức tạp, chiếm 1/5 – 1/4 trọng lượng cơ thể với diện tích 1,5 – 2 m^2
Nhìn qua kính hiển vi da gồm ba lớp. Lớp dưới cùng, sát với mặt ngoài các cơ là hạ bì. Đó là một tổ chức liên kết gồm các ô tế bào mỡ, nơi màng lưới mạch máu và thần kinh ngoại vi bắt đầu tỏa nhánh hướng lên phía trên. Trên hạ bị là trung bì gồm nhiều loại sợi keo, đàn hồi, sợi lưới, nhiều loại tế bào cố định hoặc di động, tất cả ngập trong một chất đệm đặc biệt gọi là chất cơ bản. Đây là lớp sống động nhất, nơi thường xuyên diễn ra quá trình hấp thụ, chuyển hóa, trao đổi các chất miễn dịch, điều hòa quan hệ giữa da và nội tạng. Trên cùng là lớp thượng bì, gồm lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sáng và lớp sừng. Lớp sừng có tầm quan trọng đặc biệt. Nó là lớp ngoài cùng của da, là nơi tiếp xúc và chịu ảnh hưởng đầu tiên của cơ thể. Lớp đáy còn gọi là lớp cơ bản có nhiệm vụ sản sinh ra tế bào của lớp gai. Giữa tế bào lớp đáy xen kẽ có những tế bào tua sản xuất ra sắc tố da (melanin). Càng về phía trên, tế bào gai càng dẹt dần và nhiễm chất sừng (keratin), sau cùng trở thành các tế bào dẹt, hình lá, hoàn toàn nhiễm chất sừng và hằng ngày bong ra. Ngoài các lớp tế bào đã nói trên, da còn có các phần phụ : nang lông, tuyến bã, tuyến mồ hôi, màng lưới thần kinh, mạch máu, bạch huyết dày đặc.
Da đảm nhận nhiều chức phận quan trọng, liên quan mật thiết tới sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Cùng với các phần phụ (lông, tóc, móng), da bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố độc hại từ bên ngoài (cơ học, hóa học, lý học, sinh vật học). Nhờ lớp sừng dẻo dai ở thượng bì, một số vùng có lông, tóc dày, da chống đỡ được các chấn thương, sây sát. Lớp đáy, lớp gai với những tế bào gắn chặt bằng cầu nối, lớp trung bì có các sợi chun giãn, lớp hạ bì có các ô mỡ và tổ chức đệm, làm cho da thành một lớp bảo vệ cơ học đáng kể. Ở những vùng luôn bị chấn thương chà xát trong sinh hoạt và lao động (lòng bàn tay, gót chân) lớp sừng bao giờ cũng dày hơn chỗ khác.
Hệ số dẫn diện, dẫn nhiệt cùa lớp sừng tương đối thấp làm cho da chống dỡ được ít nhiều tác hại của nhiệt điện

Comments are closed.