Các vitamin dễ tan trong nước gồm các vitamin nhóm B : B1, B2, B5, B6, B8, B9, B12, PP (hay B3) và vitamin C.
Vì dễ tan trong nước, nên các thực phẩm dễ bị mất các vitamin này trong quá trình rửa, tẩy mầu và đun nấu.
Trừ vitamin B6, tất cả các viatmin dễ tan trong nước đều không gây phản ứng ngộ độc do dùng nhiều hoặc dùng quá liều, vì dễ được thải ra theo đường tiêu – tiểu.
Các vitamin loại này đều có vai trò thúc đẩy những phản ứng sinh hoá trong cơ thể, giúp cho mọi bộ phận cơ thể hoạt động tốt.
Cơ thể thiếu các vitamin này có thể bị mắc những bệnh về não và hệ thần kinh, làm giảm khả năng chống bệnh của hệ miễn nhiễm.
Các vitamin nhóm B
Năm 1910, nhà sinh-hoá học người Mỹ gốc Ba Lan Casimir Funk đã tách được một chất đặc biệt có trong cám gạo mà nhiều người ăn gạo làm quá sạch, bị thiếu chất này nên mắc bệnh phù thũng, còn gọi là bệnh Bêri – bêri. Funk đặt tên cho chất này là vitamin B.
Năm 1926, các nhà hoá học Scidelle (Mỹ) và Lucie Randoin (Pháp) tách được vitamin B thành 2 chất có tính chất khác nhau : chất được đặt tên là vitamin B1 dễ bị nhiệt huỷ hoại, còn chất vitamin B2, bền hơn ở môi trường nóng. Cho tới nay, người ta đã tách được nhiều chất có đặc tính riêng từ vitamin B và đặt tên là vitamin B3, B5, B6, B8, B9, B12, B13, B14.
Các vitamin B4, B7, B10, B11 do không có tác dụng nổi bật lắm, nên về sau này ít được nhắc tới, như B4 có khả năng kích thích sự tạo thành các bạch huyết cầu, B7 hạn chế sự tạo mỡ trong cơ thể, B10 hỗ trợ da chống sự tác hại của ánh sáng mặt trời, B11 kích thích dạ dày và tuỵ làm chúng ta muốn ăn và ăn ngon miệng.
Tât cả các vitamin nhóm B đều cần thiết cho sự hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, các cơ, mô, dây thần kinh, chất nhầy, màng nhầy … Cơ thể người thiếu vitamin sẽ bị mệt mỏi, thần kinh dễ bị kích động (cáu gắt), hay quên, mất ngủ, stress…. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về từng vitamin trong nhóm B.
Vitamin B1
Vitamin B1 còn được gọi là Thiamin, rất cần thiết cho hệ thần kinh.
Năm 1887, Christian Eijkman – một thầy thuốc người Hà Lan, đã nhận thấy những người dân trên một hòn đảo thuộc Indonesia bị mắc bệnh Bêri – bêri, theo thổ ngữ nghĩa là suy nhược nặng. Những người bệnh thường bị mệt đứt hơi, người bị phù, rối loạn tuần hoàn, suy tim, viêm dây thần kinh, dẫn tới tê liệt và tử vong.

Comments are closed.