Lưỡi bản đồNguồn lây nấm Candida có thể từ mẹ (mẹ bị nấm Candida ở vùng sinh dục, tay ô nhiễm làm lây sang con trong lúc cho ăn uống).
Trẻ bị tưa cần được khám sớm ở thầy thuốc nhi khoa hoặc da liễu để được chẩn đoán chính xác và hướng dẫn điều trị thích hợp. nếu bị nhẹ chỉ cần dùng các loại thuốc bôi chống Candida (các chế phẩm chống nấm phổ rộng nhóm imidazole – glycerin hoặc mật ong borat – fungizone…). Nhưng nếu nặng cần uống thêm kháng sinh chống Candida albicans (Nizoral, Ketoconazol, Lamisil). Những thuốc này nhất thiết phải có chỉ định và hướng dẫn theo dõi của thầy thuốc.
Biểu hiện bằng lưỡi mất gai, rõ nhất ở phần trước, nền lưỡi bóng nhẵn. Trên mặt lưỡi có đám hình vằn vèo không đều, ranh giới rõ, như nét vẽ trên bản đồ, thay đổi hằng ngày. Không gây cảm giác gì đặc biệt, trừ phi bị nhiễm Candida albicans, rải rác có vết bự trắng.
Bệnh lành tính, nguyên nhân chưa rõ, nếu có nấm men Candida chỉ là nhiễm thứ phát.
Cần đi khám thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán, phân biệt với mãng lưỡi trụ gai trong giang mai bẩm sinh ở trẻ em.
Về điều trị, nếu không bị nhiễm Candida thì không có thuốc dì đặc hiệu, gia dình không nên tự động cho bé dùng kháng sinh, nhiều khi thêm hại.
Chỉ cần giữ vệ sinh răng, miệng. Thầy thuốc có thể cho bôi một số thuốc sát khuẩn thông thường (tím gentian, cồn axit salicylic 1%, axit tricloracetic 20 – 30%).
Nhiều trường hợp trẻ em lớn lên có thể tự nhiên khỏi.
Lưỡi nút
Lưỡi bị nứt thành từng đường dọc, độ sâu ít hoặc nhiều không phải do thiếu vitamin, do vi khuẩn hay virus, hay do “nọc” giang mai như một số bà mẹ thường lo lắng, mà chỉ là một trạng thái bẩm sinh của lưỡi, chưa rõ nguyên nhân.
Bình thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe chung, trừ những lúc bị viêm tấy, trở ngại ăn uống.
Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu.
Chủ yếu là giữ gìn vệ sinh sao cho các vết nứt không bị nhiễm khuẩn, nhiễm men mốc thứ phát. Sau mỗi bữa ăn súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước borat 5% để sát trùng, đánh răng trước khi ngủ. Đối với trẻ nhỏ phải dùng gạc sạch tẩm các dung dịch trên lau lên lưỡi, lợi cho bé. Tránh các thức ăn nóng, có gia vị cay chua.
Tình trạng lưỡi nứt có khi kéo dài nhiều năm cho tới khi trưởng thành.
Thực tế ở môi, lưỡi và miệng của trẻ em cũng như của người lớn còn có nhiều loại bệnh khác nhau, triệu chứng đa dạng, khó chẩn đoán cũng như điều trị.

Comments are closed.