Ruột hấp thụ chất kẽm sinh học từ các thức ăn. Nguồn Zn phong phú nhất là thịt các loài sò hến, thịt gia súc, cá và các loại hải sản. Rau quả cũng chứa kẽm nhưng ít và cơ thể khó hấp thụ. Sữa bò và sữa mẹ đều giàu chất kẽm (20 mg/l).
Loại thực phẩm
Lượng Zn (mg/100g)
Sò, hến 70
Gan 7,8
Thịt đỏ (thịt bò) 4,3
Trứng 1,5
Zn được hấp thụ vào máu rồi đưa tới gan, một phần được lưu trữ, một phần được phân phối tới mọi cơ quan trong cơ thể để dự phần chống stress, chống nóng, lạnh, sự mệt mỏi, sự lây nhiễm ….
Mỗi ngày, cơ thể người trưởng thành hấp thụ được từ 10 – 15 mg Zn. Đồng, sắt, canxi, phốtpho, các chất xơ hạn chế khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể, trong khi sữa và các sản phẩm của sữa, rượu vang, các axit amin tăng cường khả năng này.
Đa số chúng ta thường bị thiếu chất kẽm. Hiện tượng cơ thể thừa chất kẽm chỉ xảy ra ở những người dùng thuốc bổ có kẽm với liều lượng cao. Lượng Zn sử dụng cao hơn 150 mg/ngày sẽ có hại cho cơ thể vì làm suy yếu khả năng chuyển hóa chất. Khi cơ thể bị bệnh do vi khuẩn gây ra, cần phải ngưng dùng các thuốc có Zn, vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh nhờ khả năng hấp thụ Zn nhanh hơn cơ thể.
Những đối tượng cần được bổ sung thêm chất kẽm gồm : trẻ em đang ở độ tuổi phát triển, những người bị bệnh tiểu đường, người bị thương, người sắp phải qua cuộc giải phẫu, nghiện rượu nặng, người ăn chay (chỉ ăn thực phẩm thực vật), người uống thuốc có chất sắt, asprrine, người bị bỏng, bị rối loạn đường tiêu hóa, mắt mờ, phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở, đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ, người cao tuổi, người già.
Những biểu hiện của hiện tượng cơ thể thiếu chất kẽm là : móng tay dễ gãy, có vệt trắng, tóc rụng, da khô, dễ bị viêm nhiễm. Đàn ông yếu khả năng sinh lý, phụ nữ dễ gặp sự cố khi mang thai, dễ sinh con thiếu tháng, đứa trẻ yếu dễ bị dị dạng hoặc có vấn đề không bình thường ở hệ thần kinh, chậm lớn.
Người già thiếu chất kẽm dễ bị suy thoái cơ bắp và xương, giảm chiều dày của da, kén ăn hoặc ăn không thấy ngon miệng.
Lượng kẽm thường được các bác sĩ chỉ định cho các đối tượng tính ra miligam dùng hàng ngày như sau :
Đối tượng
Lượng Zn (mg/ngày)
Trẻ sơ sinh 6
Trẻ em từ 1 – 9 tuổi 10
Trẻ em từ 10 – 12 tuổi 12

Comments are closed.