Không phải những người mập thì mới có hai cằm mà người gầy đôi khi cũng bị hai cằm vì bắp thịt và da dưới cằm bị dão ra và chảy xuống. Người có hai cằm thườn trông có vẻ già và mặt bớt vẻ thanh tao.
Nên áp dụng phương pháp tập thể dục như ở cổ; thỉnh thoảng nên ngước cằm lên phía trên để các bắp thịt ở cổ được hoạt động. Nên thoa nắn cằm bằng các loại kem nhờn. Nếu cằm quá mập có thể dùng các loại kem làm tan chất mỡ. Cũng có thể lấy nước của trái chanh thấm vào một miếng gạc rồi đắp dưới cằm và để suốt đêm liên tiếp trong một tháng.
Phần III
Thể hình
Mập phì và gầy ốm
Mọi người sẽ rất buồn phiền khi thấy mình quá mập hay quá ốm. Vì những nét đẹp của con người đã được xếp hạng : nhất dáng, nhì da v.v… Do đó làm thế nào để có được một thân hình cân đối không phì mập cũng không gầy ốm là mối quan tâm đặc biệt. Nếu tất cả mọi người trong chúng ta ai cũng đều hiểu rõ nguyên nhân của sự gầy ốm và phì mập thì lời giải đáp của vấn đề đâu có phải là hoàn toàn không có. Ở những thanh niên nam nữ khỏe mạnh, cân đối, thân thể họ được coi như một cán cân đanh ở thế quân bình. Trên cán cân này, những hệ số calo được đem vào cơ thể bằng thức ăn hoặc bằng những cách khác như chích, uống thuốc bổ v.v… luôn luôn cân bằng các hệ số calo do cơ thể tiêu xài cho sự dinh dưỡng các tế bào, sự tiêu hóa các thức ăn, những động tác của bắp thịt và cả đến sự tạo nhiệt độ trong cơ thể. Trường hợp cơ thể cần sử dụng một số nhiệt lượng cao hơn để chống lại cái rét, hay hoạt động nhiều, phần thu cũng phải tăng lên gấp bội. Ta không lạ gì về mùa lạnh ta ưa ăn nhiều mỡ và người lao động bằng chân tay cần ăn nhiều hơn người lao động trí óc, hai sự kiện này chứng tỏ sự cần thiết nhiệt lượng của cơ thể để luôn luôn giữ được sự quân bình giữa số nhiệt lượng thu và xuất của chúng ta. Như vậy mập phì hay gầy ốm thường có những nguyên nhân sau đây :
Nguyên nhân
Mập phì
Số năng lượng thu quá nhiều mà sức tiêu thụ lại không tăng nhiều. Đó là trường hợp mập phì của những nhà trưởng giả với những bữa ăn quá thịnh soạn và nhiều chất bổ. Tình trạng mập phì này được gọi là mập phì vì ăn uống.
Số năng lượng thu vào không tăng nhưng sự tiêu thụ lại quá ít.

Comments are closed.