Muốn chữa trị Bác sĩ nhãn khoa sẽ mổ mắt, cắt và vá các cơ liên hệ cho dài ra đúng kích thước thường để trả nhãn cầu về đúng vị trí của nó.
Đuôi mắt như hình chân ngỗng vì da ở nơi này dào ra nên gấp nếp tao thành những nếp nhăn hình nan quạt làm mặt có vẻ già. Muốn ngăn ngừa, tuần lễ một lần nên thoa nắn mắt nhất là nơi da nhăn, vuốt ngược chiều nếp nhăn. Trên thị trường cũng có bán loại mỹ phẩm dành riêng để trị nếp nhăn.
Phương pháp kiến hiệu nhất vẫn là phương pháp giải phẫu. Nên ngủ cho đầy đủ, đừng bắt mắt làm việc nhiều, khi đi nắng phải đeo kính mắt, có tật mắt phải đeo kính thích hợp.
Mắt quầng thâm
Mắt quầng thâm là da xung quanh mắt, nhất là phía dưới mắt, có màu nâu sẫm hoặc xám đen làm mắt hình như lõm xuống trông sầu thảm và có vẻ mệt mỏi. Những người đau yếu hoặc thức đêm nhiều thường bị, đôi khi vì bệnh gan hoặc thận nhưng đôi khi người ta không tìm thấy lý do. Mắt quầng thâm khó trị dứt, có thể đắp lần lượt nước nóng rồi nước lạnh lên mắt và thoa nắn vòng quanh mắt (hình), nên làm thường xuyên, kiên trì và ngủ cho đầy đủ, tránh làm việc ban đêm dưới ánh sáng quá chói hoặc quá yếu. Nếu có điều kiện có thể thoa bằng các loại crème chống mắt quầng thâm.
Mắt sụp
Mắt sụp là mi mắt chảy xuống thành nếp da che tròng mắt có khi che khuất hẳn mắt. Thường mì mắt khép mở được nhờ hai cơ đặc biệt : Cơ vòng mắt và cơ nâng mi có nhiệm vụ nâng mi mắt trên lên. Nếu cơ nâng mi mắt yếu dãn ra vì bẩm sinh hoặc bị liệt làm chạm tới mi mắt, mắt sẽ sụp xuống làm cản trở thị giác, nếu bị ở một mắt thì nạn nhân sẽ bị mắt to mắt nhỏ, nếu bị cả hai mắt thì nạn nhân phải ngửa đầu ra phía sau để nhìn qua khe mắt hay nhíu lông mày lại để nhìn gây thêm những nếp nhăn ở trán.
Nếu mắt sụp vì da mí mắt yếu và dão ra thì Bác sĩ giải phẫu sẽ mổ cắt bớt da mi mắt như trường hợp túi nước ở dưới mi mắt, nếu mắt sụp vì cơ mắt yếu, phương pháp giải phẫu sẽ khó khăn hơn vì phải mổ sâu dưới da mí mắt tìm cơ kéo mí mắt lên cắt ngắn đi rồi khâu lại, sau đó cắt bớt da thừa ở mí mắt.
Mụn lẹo ở mắt
Là mụn do vi trùng STAPHYLOCOQUE gây nên ở mi mắt. Ngay khi mụn vừa ửng đỏ có thể làm cho mụn tan đi bằng cách đắp nước nóng ngày nhiều lần và nhỏ pomade AURÉOMYCINE Ophtalmique ngày 3 lần.

Comments are closed.