Vì chưa rõ nguyên nhân nên chưa có cách phòng chữa bệnh đặc hiệu. Một số thầy thuốc khuyên nên thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng da mặt để da được nuôi dưỡng tốt, tăng tính đàn hồi của lớp cơ dưới da. Nên ăn uống những thức ăn giàu vitamin nhất là vitamin C và uống thêm dầu cá…
Ở các nước công nghiệp phát triển, người ta có thể chữa bệnh này bằng phương pháp bào, mài bằng một máy mài đặc biệt cho vết rỗ bằng với da mặt xung quanh. Hiện nay nước ta khoa phẫu thuật thẩm mỹ cũng đang trên đà phát triển, hy vọng có thể giải quyết tốt những trường hợp này.
Đối với phụ nữ, đơn giản nhất là dùng cách trang điểm để che lấp những vết rỗ : xoa kỹ một lớp kem sẫm màu, sau đó dùng phấn trắng xoa nhẹ đều lên da mặt rồi mới tô má hồng.
Mặt nhiều trứng cá
Trên da chúng ta, bên cạnh những nang lông đều có một chum tuyến gọi là tuyến bã tiết ra chất nhầy chủ yếu gồm cholesterol và axít béo. Chất béo theo nang lông tản trên mặt da thành một màng mỏng như lớp quang dầu có tác dụng làm cho lớp sừng của da không thấm nước nhưng dẻo dai mềm mại và có khả năng chống đỡ với vi sinh vật.
Ở da mặt (và cả một số nơi như ngực, bả vai…) một số người tuyến bã hoạt động quá mạnh, chất bã tiết ra quá nhiều, ứ đọng lại ở đầu nang lông kết hợp với các tế bào sừng đã tróc tạo thành một nút nhỏ ở đầu lỗ nang lông – đó là nhân trứng cá. Nó thường gây bít đầu lỗ nang lông, chèn ép tổ chức và có thể gây viêm ở trong và xung quanh nang lông (tấy đỏ). Từ tuổi dậy thì tới 25 – 30 tuổi là thời kỳ tuyến bã hoạt động mạnh nên cũng dễ bị trứng cá. Qua tuổi đó, sẽ khỏi.
Nếu thỉnh thoảng bị vài điểm trứng cá thì không có gì đáng ngại, nổi nhiều hay có biến chứng thì mới cần điều trị. Trước tiên là tránh nặn trứng cá non, dễ gây kích thích làm tổn thương tổ chức xung quanh nang lông, tuyến bã làm mưng mủ, thâm da. Với trứng cá đã già thì có thể nặn nhẹ hoặc dùng kim đã tiệt trùng nạy ra rồi châm chút ít cồn iốt 1% vào đó để sát trùng.
Trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với điều trị thông thường thì nên đến chuyên khoa Da liễu khám và chữa bệnh.
Trong nhân dân có một bài thuốc chữa trứng cá có kết quả, có thể tham khảo :
Lấy cánh hoa đào và nhân hạt bí xanh giã nhuyễn. Trước khi đi ngủ dùng bôi lên mặt; sáng dậy rửa mặt như thường.

Comments are closed.