Trái với cận thị, thể thấu kính ở mắt viễn thị kém hội tụ hay vì nhãn cầu quá ngắn, vật cho ảnh sau Võng mạc. Người viễn thị phải để vật xa mắt hoặc đeo kính hội tụ để ảnh in trên Võng mạc.
Mắt già
Vì thể thấu kính kém đàn hồi nên mắt người già điều tiết kém. Mắt già phải mang kính kép, phần trên là phân kỳ để nhìn xa, phần dưới là hội tụ để nhìn gần.
Mắt loạn thị
Vì môi trường trong suốt không đồng chất hoặc các mặt không đồng đều, mắt loạn thị không nhìn rõ mọi vật vì thế người loạn thị phải mang một loại kính đặc biệt, kính cầu trụ.
Muốn biết rõ các tật của mắt nên nhờ bác sĩ nhãn khoa khám và thử mắt trước khi quyết định chữa mắt hoặc cho đeo kính hợp với tật của mắt, không nên tự ý lựa kính, nhiều khi đưa đến hậu quả tai hại vì có thể làm mắt nặng thêm. Nếu chẳng may bị các tật trên cũng đừng nên ngại đeo kính vì sự khéo léo lựa chọn kiểu kính hợp với khuôn mặt đôi khi còn làm tăng thêm vẻ đẹp. Nếu không đeo kính, tật mắt có thể nặng thêm và khi ta cố gắng để nhìn, trán sẽ nhăn tạo nên những vết nhăn tai hại. Ngoài việc lựa chọn mắt kính là phần việc của Bác sĩ, ta nên lựa chọn kiểu kính cho hợp với khuôn mặt. Nếu bạn có khuôn mặt tròn nên lựa chọn kiểu kính mắt xếch lên hai bên, nếu mặt dài nên lựa kiểu kính mắt hẹp và ngang, mặt vuông nên lựa kiểu kính không có góc nhọn, mặt nhọn nên lựa kiểu kính mắt hơi vuông.
Về màu sắc mắt kính, bạn có thể lựa màu trắng, màu xanh, xám, màu nước trà mạn (nâu hồng) với sự đồng ý của bác sĩ nhãn khoa. Nếu ánh sáng quá chói phải dùng kính sậm màu, ở trong nhà thì nên dùng kiếng trắng. Hiện nay có một loại mắt kính không cần gọng, để ngay vào tròng mắt, dưới mi mắt, cũng có kết quả tốt đẹp như đeo kính. Tuy nhiên, nếu chưa quen ta sẽ thấy cộm mắt rất khó chịu nhưng sau chừng một vài tháng sẽ quen dần. Loại mắt này tiện cho những người ngại đeo kính, tuy nhiên không nên để trong mắt lâu quá 12 giờ mỗi ngày.
Mắt lé – mắt lác
Mắt lé là một tật,không phải một bệnh. Người bị lé mắt không có tròng mắt thẳng mà thường lệch sang một bên. Nguyên nhân chính của tật lé mắt là những vận động của nhãn cầu bị hư hại và co rút.
Mắt lé là những trường hợp những cơ thẳng trong và cơ thẳng ngoài bị nhỏ và ngắn đi mà nguyên do là vì bẩm sinh hoặc bị liệt.

Comments are closed.