Thật ra thì da có đặc tính là rất co dãn và chính nhờ ở đặc tính này mà làn da mũi thường tự nó thích nghi với mũi mới chữa. Tuy nhiên, một vài trường hợp, bác sĩ giải phẫu cũng cắt bớt da, may vá lại một cách thật tinh vi để không để lại vết sẹo nào trên mũi.
Cái miệng tươi đẹp là nhờ có hàm răng trắng bóng, đều đặn và cặp môi mịn màng tươi thắm.
Răng
Răng là nữ trang, là những hạt ngọc để tô điểm miệng. Răng đẹp là răng vừa phải, không quá lớn, đều đặn, không lồi lõm và trắng bóng. Tuy nhiên, trên thực tế đôi khi có một vài cái răng nanh mọc lẫy (răng khểnh) lại làm cho con người thêm duyên dáng, nụ cười thêm xinh. Răng khấp khểnh là do không săn sóc răng ngay ở tuổi mà lớp răng sữa rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.
Mỗi răng gồm có ba phần : thân răng là phần nhô lên trên lợi mà ta trông thấy được, chân răng là phần cắm vào xương hàm, bị lợi (nướu) che khuất và cổ răng ở giữa vành và chân răng (hình vẽ).
Có 4 thứ răng : răng cửa ở phía trước hình cắt vát, mỗi hàm có 4 răng; răng nanh ở hai bên răng cửa, nhịn, mỗi hàm có hai răng; răng tiền cối, mỗi hàm có 4 răng và trong cùng là răng cối, mỗi hàm có 6 răng. (hình vẽ)
Trẻ con 6 tháng bắt đầu mọc răng, có chừng 20 răng, gọi là răng sữa. Khoảng từ 8 đến 13 tuổi lớp răng sữa rụng dần để được thay thế bằng lớp răng vĩnh viễn; răng hàm sau cũng thường được gọi là răng khôn có khi tới 30 tuổi mới mọc.
Răng được bọc ngoài cùng bằng một chất trắng là men răng phủ bên ngoài một lớp Cutine che chở cho răng. Nếu lớp này bị rạn nứt, các chất acide hoặc vi trùng xâm nhập vào men răng rồi hủy hoại ngà răng là lớp ở trong, ta gọi là sâu răng. Vậy muốn giữ gìn cho răng được trắng bóng và tránh sâu răng ta phải giữ vệ sinh về răng.
Răng trắng : men răng có loại thật trắng và có loại màu ngà nên khó lòng làm cho răng màu ngà trở thành thật trắng.
Việc cần thiết nhất là phải giữ gìn cho hàm răng được sạch sẽ bằng cách đánh răng một ngày ít nhất hai lần : sáng và tối. Nên lựa bàn chải vừa phải không quá cứng làm rách nướu (lợi) và không quá mềm; nên lựa chọn loại bàn chải nhỏ để dễ dàng luồn vào trong má. Đánh lần lượt chừng vài cái răng một, nhất là theo chiều dọc để chải sạch kẻ răng.

Comments are closed.