Đừng nghĩ rằng răng sữa không đáng quan tâm, vì nếu không chữa trị răng sữa ngay từ lúc nó bắt đầu nó bị sâu, răng có thể cùn dần còn lại chân răng ở sâu trong nướu (lợi) làm trở ngại cho sự phát triển của răng vĩnh viễn và làm răng này mọc lẫy (khểnh).Muốn tránh chứng sâu răng nên tập cho trẻ nhỏ đánh răng càng sớm càng hay và hạn chế số kẹo của chúng vì chất đường dính lại ở răng kết hợp với nước miếng thành một chất a xít rất hại men răng. Sau khi ăn kẹo bắt chúng đánh răng và tuyệt đối không cho ăn vào buổi tối. Khi răng bắt đầu có đốm đen nên đưa đến nha sĩ ngay.
Cái miệng đẹp là không quá nhỏ hay quá rộng, môi mịn màng mọng bóng, không nứt rạn. Lấy một que đan len để thẳng trước mặt, chia đôi mắt và khi ta cười mép chấm cây kim đan là ta có một cái miệng thích hợp với khuôn mặt. Nếu mép ra ngoài cây kim đan là miệng rộng, chưa tới mức là miệng nhỏ. Cặp môi quá dày mặt cũng có vẻ thô, cặp môi mỏng quá mặt sẽ có vẻ già và nhất là mất vẻ dịu dàng. Điều cần thiết là phải giữ cho da môi cho đẹp và khéo léo trang điểm ta sẽ sửa được khuyết điểm của làn môi.
Môi khô
Môi khô thường bị nứt nẻ. Lột da hoặc rách mép. Môi khô có khi vì khí hậu, vì cơ thể thiếu nước hoặc vì ảnh hưởng của các chất hóa học.
Nếu môi khô vì cơ thể thiếu nước hoặc vì quá lạnh thì nên bôi các loại kem chống khô môi.
Nếu môi khô và sưng lên nên để ý đến dị ứng sáp môi, thuốc đánh răng, thuốc rụng lông, thuốc đánh móng tay (tay dụng lên môi). Phải tinh ý để nhận xét nếu nghi ngờ thứ nào thì ngưng không dùng thứ đó nữa, ít lâu sau sẽ hết. Nếu môi bị sưng có thể bôi Crème PHÉNERGAN.
Môi sứt
Theo bảng thống kê ta thấy rằng một ngàn đứa trẻ chào đời thường có một đứa bị sứt môi, môi có thể bị lẹm vào một chút hoặc bị xẻ làm đôi tới gần lỗ mũi. Nhiều khi chứng môi xẻ làm lệch cả xoang mũi và thủng vòm miệng (hàm ếch); môi thường xẻ ở một bên, ở giữa nhưng đôi khi xẻ cả hai bên và chỉ xẻ ở môi trên mà thôi.
Môi sứt là một tật bẩm sinh có nhiều nguyên nhân. Theo bác sĩ HANS SELYE thì nguyên nhân chính là một sự kích động tâm lý làm cơ thể người mẹ sản xuất thêm nhiều chất Cortisone có hiệu lực làm ngăn cản sự hoạt động của những tế bào có nhiệm vụ nối các tế bào với nhau.

Comments are closed.