Chiều cao trung bình của thiếu nữ Việt Nam từ 1,46m đến 1,52m. Để hướng tới cái đẹp, các cuộc thi đều đưa ra tiêu chuẩn phải cao từ 1,56m đến 1,60m (đủ quy định) nhưng khi vào thi chỉ có 1,59m (bị loại) vì ở nhà thí sinh đo bằng thước không chuẩn, tư thế đứng không đúng, người đo không có chuyên môn…. Do đó, thí sinh vào vừa ở mấp mé độ cao quy định của cuộc thi nên kiểm tra lại kỹ chiều cao tại những cơ sở y tế để tránh lãng phí về thời gian và tiền bạc.
Chiều cao ngồi : đó là chiều cao đo được khi thí sinh ngồi ngay ngắn trên một mặt ghế, bàn chân buông thông không chạm đất. Chiều cao ngồi bao gồm chiều dài của thân, cổ và đầu. Thông qua chiều cao ngồi người ta gián tiếp tính được chiều dài chân (hai người cao bằng nhau, người nào chân dài hơn chắc chắn sẽ đẹp hơn) : chiều dài chân = chiều cao đứng – chiều cao ngồi. Để dễ so sánh và đánh giá chiều dài chân, người ta dùng chỉ số Skélie
Skélie = (chiều dài cho dưới * 100)/ chiều cao ngồi
Các nhà nhân chủng xếp loại người dựa vào các chỉ số Skélie như sau : chân ngắn < 84,9; chân vừa từ 85 – 89,9; chân dài trên 90
Theo tiêu chuẩn ngoại hình của thí sinh hoa hậu Việt Nam, chỉ số skélie đòi hỏi phải lớn hơn 90. Ví dụ : Hà Kiều Anh – hoa hậu báo tiền phong năm 1992 – có chiều cao đứng 169cm, chiều cao ngồi 88cm, đạt chỉ số Skélie > 92.
Cân nặng : thể trọng của một người nói lên mức độ và tỷ lệ giữa sự hấp thụ và tiêu hao. Một người được dinh dưỡng tốt sẽ tăng cân, do đó cân nặng nói lên phần nào trình độ thể lực. Để so sánh cân nặng của các thí sinh, người ta dùng chỉ số Quetelet.
Quetelet = cân nặng (gr) / chiều cao đứng (cm)
Ví dụ : Nguyễn Thức Ái Quỳ – hoa khôi “người đẹp thể dục TP. Hồ Chí Minh” năm 1993 – cân nặng 48,5kg, chiều cao đứng 162cm, đạt chỉ số Quetelet :
48.500 gr / 162 cm = 299,4 gr/cm
Chỉ số này có nghĩa là tính sức nặng của một cm chiều cao; người càng nặng thì chỉ số này càng lớn. Theo tiêu chuẩn ngoại hình của thí sinh hoa hậu, chỉ số này vào khoảng 290 – 320 là lý tưởng. Dưới 290 là gầy và trên 320 là mập
Vòng ngực (vòng 1)
Đo 3 vòng : vòng ngực 1 (đo sát nách), vòng ngực 2 (đo qua núm vú), vòng ngực 3 (đo qua mùi ức). Trong việc tuyển chọn hoa hậu, người ta đăc biệt quan tâm tới vẻ đẹp của bộ ngực (nhũ hoa) ở vòng ngực.

Comments are closed.