Bệnh làm các em đau đớn, ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập. Nhiều bệnh có thể trở thành mạn tính kéo dài nhiều năm, nhất là có thể biến chứng nhiễm khuẩn phụ, tác hại đến gan, thận, máu dẫn tới tử vong, vì sức đề kháng của cơ thể các em vốn dĩ còn yếu, chưa ổn định. Em bé gái đến tuổi dậy thì bị bệnh thẩm mỹ (trứng cá, rám má, bach biến, da cá…) dễ bị mặc cảm, tự ti, bi quan, ảnh hưởng không nhỏ đến giao tiếp, tinh thần và kết quả học tập.
Da phải được chăm sóc, bảo vệ thường xuyên, tránh bị tổn thương do các yếu tố độc hại trong môi trường: vi khuẩn, virus, nấm, các chất hóa học gây dị ứng, tia bức xạ, nóng lạnh quá mức…. Sau đây là một số khâu quan trọng cần được chú ý:
Tắm gội
Để giữ cho da sạch, phải thường xuyên tắm gội, thay quần áo. Tắm gội là nhằm tẩy các bã nhờn, mồ hôi, bụi bặm và vô số sinh vật bám trên da, nhất là ở lỗ chân lông, nếp kẽ, da đầu. tùy theo mùa, lứa tuổi, sức khỏe, điều kiện sinh hoạt, lao động, nguồn nước, có thể tắm gội bao nhiêu lần trong ngày, trong tuần cho thích hợp. Nhưng dù là mùa nào cũng không nên tắm quá lâu, dội nước lạnh đột ngột, nhất là khi đang ra mồ hôi nhiều, vừa đi nắng về, hoặc tắm nơi có gió lùa dễ bị cảm lạnh, viêm mũi họng. Không nên lạm dụng xà phòng hoặc nước quá ấm, làm tổn hại đến phim bã của da, nhất là ở người lớn tuổi, da vốn đã khô giảm tiết tuyến bã và mồ hôi. Đối với trẻ nhỏ chỉ nên dùng xà phòng chủ yếu ở vùng nách, bẹn, mà cũng chỉ nên dùng loại xà phòng đã quen thuộc.
Nước tắm gội phải là nước sạch, như nước giếng, nước mưa, nước máy, nước hồ sạch. Nên chú ý tránh tắm ở dòng suối có nguồn ô nhiễm ở phía thượng lưu. Không nên tắm ở ao hồ nước đọng, ở suối có nhiều lá lim, lá ngứa, ở ao hồ thả vịt, dễ bị ngứa, viêm da, do nhiễm ấu trùng sán vịt.
Thao tác tắm phải nhẹ nhàng, không kỳ bằng đá, dép cao su, dây thừng, thành giếng, dễ gây sây sát da. Tắm xong dùng khăn khô lau kỹ các nếp, kẽ chân, da đầu. Để da ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm da xâm nhập và phát triển.
Không nên gội đầu quá nhiều, hoặc dùng các loại nước gội có độ tẩy gầu cao, làm tổn thương đến lớp mỡ đề kháng của da đầu khiến cho vi khuẩn và nấm dễ phát triển.

Comments are closed.