Một số thể rụng tóc thường gặpVì vậy mỗi khi thấy có biến đổi bệnh lí ở lưỡi cần đến khám sớm ở thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng đắn, sẽ có kết quả tốt và tránh được tai biến do bản thân mình gây ra.
Bình thường trên da đầu có khoảng 100000 – 150000 sợi tóc. Trước tuổi dậy thì, mật độ trung bình là 400 sợi trên 1cm2, sau dậy thì còn 200 sợi trên 1cm2. Mỗi sợi tóc tồn tại được 3 – 5 năm. Trong suốt đời người, mỗi nang tóc có thể mọc và rụng tới 20 lần. Tốc độ mọc của mỗi sợi tóc khoảng 0,35mm/ngày. Mỗi ngày tóc rụng dưới 60 sợi là bình thường, chỉ khi nào rụng từ 60 – 100 sợi mỗi ngày mới là hiện tượng bệnh lí.
Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Thông thường nhất là sau các bệnh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, gây sốt cao kéo dài (sốt rét, cúm, thương hàn, sốt xuất huyết), sau khi đẻ,sau một lần phẫu thuật lớn, hoặc sau một chấn đông thần kinh mạnh. Mốt sô thuốc ức chế miễn dịch, chống cường giáp trạng, tránh thai, vitamin A, chiếu tia X quang ở vùng da đầu cũng có thể gây rụng tóc hàng loạt. Đối với những loại rụng tóc này chỉ cần sau khi khỏi bệnh, được ăn uống bồi dưỡng, nghỉ ngơi một thời gian thì tóc dần dần hồi phục như bình thường.
Người có tạng da mỡ (da dầu) cũng thường bị rụng tóc tiệm tiến, lan tỏa, nhất là vùng đỉnh đầu, dần dần thành “hói”. Chứng rụng tóc này có tính di truyền, có thể xuất hiện từ sau 30 – 35 tuổi. Nhiều khi kèm theo trứng cá ở mặt, lưng, ngực. thể tạng da mỡ (da dầu) gây rụng tóc chưa rõ nguyên nhân, chỉ mới thấy hiện tượng tăng dẫn xuất hormone nam xung quanh nang tóc bị teo. Rụng tóc da đầu chỉ gặp ở nam giới. Đối với hiện tượng rụng tóc này nên thực hiện chế độ gội đầu: thưa, loãng, nhẹ như đã nói ở trên, để hạn chế rụng tóc (nghĩa là 3 – 5 ngày gội một lần bằng nước gội pha loãng đễ giảm độ tẩy gầu và không cào vò quá mạnh khi gội làm chấn thương lên chân tóc). Dùng vitamin B5, dexpanthenol (Be1panthine), vitamin H (Biotin, Minoxidil…) là những thuôc có tác dụng tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng ở da đầu, giúp cho sư phát triển của tóc. Tuy nhiên kết quả cũng thất thường, không chắc chắn.
Có một loại rụng tóc thường gặp ở trước tuổi thanh niên, khá đặc biệt, gọi là “trụi tóc từng vùng” (alopecia areata). Nhiều khi bản thân bệnh nhân không tự biết mình có bệnh, vì không có càm giác gì ở da đầu và bệnh xuất hiện rất đột ngột.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Lựa chọn sản phẩm bộ dầu gội biotin có tác dụng làm kích thích mọc tóc, các protein được thủy phân từ lúa mì giúp tóc ngày càng khỏe mạnh, đầy hơn và tràn đầy sức sống, bổ sung độ ẩm, tăng sự đàn hồi, dẻo dai của sợi tóc.

Comments are closed.