Mùa hè cũng như mùa đôngỞ đây chỉ đề cập đến chứng á sừng ở lòng bàn tay, chân, thường kèm theo dày sừng (quá sừng).
Ở đầu các ngón tay, ngón chân, có khi cả ở lòng bàn tay, bàn chân, nhất là ở vùng ria, vùng gót, lớp sừng gày hơn bình thường, khô ráp, hay róc da. Mùa đông dễ bị nứt nẻ, nhất là ở gót, gốc các ngón chân (gọi là đứt cổ gà). Các chỗ nứt, rớm máu, dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy, đau đớn, nổi hạch bẹn, phát sốt. Mùa hè, trên cơ sở á sừng, dễ bị nhiễm nấm, da bị róc nhiều, gây ngứa, có khi kèm lở loét các kẽ chân.
Á sừng có thể kèm theo rối loạn các móng (xù xì, lỗ chỗ, đầu móng bị bở ra) hoặc kèm theo ra mồ hôi chân tay nhiều (Đông y gọi là chứng thấp thở).
Thanh thiếu niên thường dễ mắc bệnh này, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập.
Vì nguyên nhân phức tạp, nên điều trị á sừng dứt điễm là điều khó khăn.
Nhiều khi chỉ là điều trị triệu chứng, làm đỡ róc da,đỡ ngứa, hết nứt nẻ, hết nhiễm trùng. Còn lớp sừng ở lòng bàn tay, bàn chân, khó có thể trỡ lại hoàn toàn bình thường, vẫn còn hơi dày, khô ráp, bệnh nhân cần tiếp tục điều trị củng cố lâu dài, mùa hè cũng như mùa đông (mùa hè chống nấm, mùa đông chống nứt).
Tùy từng trường hợp, thầy thuốc sẽ cho dùng các thuốc bạt sừng, tạo sừng (mỡ Salicylic, betnoval, Diprosalic…). Khi cần phải dùng các thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm (toàn thân hoăc tại chỗ) để giải quyết bội nhiễm, thậm chí các chế phẩm cocticoit, kháng histamine để chống viêm, chống dị ứng. Các vitamin A, B, C, E… với liều lượng thích hợp cũng rất bổ ích.
Về phía bệnh nhân cần biết cách tự giữ gìn, thực hiện một chế độ vệ sinh phòng bệnh như sau:
Tránh bóc vẩy, chọc nhể các mụn. Tránh chà xát, kỳ cọ quá mạnh, làm xây xước thêm lớp sừng, tạo điều kiện cho nhiễm khuẫn nấm, trên một lớp sừng vốn đã suy giảm sức đề kháng.
Không nên ngâm, rửa tay chân nhiều. Chú ý lau khô các kẽ sau khi rửa chân (lớp sừng vốn đã xấu, càng ẩm ướt càng dễ bị vi khuẩn và nấm tấn công).
Hạn chế dùng xà phòng ở tay chân, nhất là hiện nay trên thị trường, các hãng đang đua nhau tăng độ tẩy của xà phòng. Khi tiếp xúc với xà phòng, dầu mỡ, xăng… cần đi găng bảo vệ. Những chất nói trên có tính tẩy mỡ mạnh làm mất phim bã trên da, càng làm lớp sừng thêm khô ráp, làm giảm sức đề kháng, dễ bị nứt nẻ, dễ bị bội nhiễm.

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Lựa chọn karadium kem chống nắng với chất kem siêu mịn không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím và những sắc tố xấu từ môi trường mà còn là lớp make up tự nhiên, cho da sáng mịn hơn sau mỗi ngày sử dụng.

Comments are closed.