Khi mới bị, lỗ tai chảy mủ (thối tai) phải chữa trị ngay. Đôi khi phụ nữ mang thai cũng bị nghe kém do thiếu sinh tố A, chất Calcium và Phosphore có thể trị bệnh này khi chớm phát.
Nếu để quá lâu, điếc tai đã thành một tật thì chỉ có cách mang máy trợ thính được làm dưới hình thức nút tai, gọng kính hoặc giải phẫu. (hình vẽ)
Mũi cũng dự một phần quan trọng trong vẻ đẹp của khuôn mặt. Hình dáng mũi thay đổi theo từng chủng tộc, người phương tây thường có sống mũi cao, người châu Á có sống mũi thấp. Sống mũi đẹp nhất theo quan niệm thẩm mỹ của người Việt Nam là sống mũi dọc dừa nghĩa là sống mũi thẳng nhưng không quá nhọn như người phương Tây.
Về phương diện sinh lý mũi là cơ quan khứu giác và cũng là một cơ quan của bộ máy hô hấp. Mũi thông với tai và họng nên phải lưu ý cẩn thận đến những bệnh ỡ mũi. Ở đây chúng ta chỉ bàn về phương diện thẩm mỹ của mũi mà thôi.
Mũi đỏ
Ở đây ta chỉ bàn tới chứng mũi đỏ nhất thời. Nếu mũi đỏ sau bữa ăn thì lưu ý đến bộ phận tiêu hóa, nên nhai kỹ, tránh ăn gia vị nóng, thuốc lá, rượu và tránh táo bón. Nếu mũi đỏ khi trời lạnh đó là do máu kém lưu thông, nên đắp mũi bằng nước ấm. Buổi tối nên lấy vải gạc thấm EAU DE ROSE hâm nóng đắp lên mũi rồi chà xát mũi bằng cách để hai ngón tay dưới cằm, lấy hai ngón tay trỏ chà xát hai cánh mũi, rồi đầu mũi ngược chiều nhau chừng vài chục lần (hình vẽ).
Mũi bóng
Mũi bóng vì chất nhờn bài tiết quá nhiều phải chữa trị như chứng da nhờn. Nên lau mũi bằng nước ấm cho sạch chất nhờn rồi đắp bằng nước lạnh hoặc bằng EAU DE ROSE. Muốn cho mũi khỏi mốc khi đánh phấn thì nên bôi kem lót, loại không nhờn lên mũi rồi sau đó dùng bình xịt bơm EAU DE ROSE lên trên, để tự nhiên cho khô rồi sau đó sẽ đánh một lớp phấn mỏng lên mũi. Nên để sẵn trong xách tay một xấp giấy phấn (giấy có sẵn phấn đóng thành từng tập nhỏ như giấy cuốn thuốc lá) và thỉnh thoảng lau mũi nếu thấy mũi bóng.
Mũi quặp – mũi gãy
Mũi gãy có thể là do di truyền, do bệnh mũi hoặc do tai nạn. Nếu mũi hơi gãy nhưng may mắn có được cánh mũi nhỏ, đầu mũi hơi vuông và hơi cong thì cũng có một vẻ đẹp riêng. Nếu mũi gãy và đầu mũi tẹt thì có thể chữa ngay từ khi còn nhỏ bằng cách kẹp lỗ mũi bằng một loại kẹp riêng.

Comments are closed.