Mụn cócTheo dây thần kinh cảm giác lan đến vùng da tương ứng tạo nên tổn thương viêm. Biểu hiện thành cụm mụn nước trên nền da đỏ, sau thành mụn mủ, đóng vẩy tiết vàng sẫm, kèm cảm giác đau rát. Mụn rộp thường nổi ở quanh mép, mông, vùng sinh dục. Ở nữ, mụn rộp có thể tái phát theo chu kỳ kinh nguyệt, có thể lây cho nam giới qua đường tình dục.
Cá biệt virus Herpès có thể gây viêm niêm mạc miệng lợi, viêm kết mạc, giác mạc, thậm chí viêm màng não. Mẹ bị Herpès có thể truyền bệnh cho bào thai gây chết lưu.
Bệnh mụn rộp rất hay tái phát, có khi dai dẳng hàng nhiều tháng, nhiều năm. Herpès thường nặng, có tổn thương rải rác ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch (AIDS, ghép cơ quan, người cao tuổi…).
Do đó phải được thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán, hướng dẫn và theo dõi điều trị lâu dài.
Điều trị tại chỗ thường dùng các dung dịch hoặc thuốc kem sát khuẩn (dung dịch Xanh methylene, Milian, Castellani, Rifamycin, kem Erythrogel, Epigel, Zovirax…).
Thuốc uống đặc hiệu nay đang được dùng rộng rãi là Zovirax, Acyclovir… nhưng phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc, vì thuốc có nhiều tác dụng phụ. Đối với trẻ em lại càng phải thận trọng khi dùng thuốc này.
Mụn cóc, còn gọi là hạt cơm, là một bệnh ngoài da thông thường, có thể biểu hiện dưới nhiều dạng:
Hay gặp nhất là mụn cóc thông thường, thành sẩn cục hoặc u bán cầu, nắn cứng, xù xì, màu sẫm, to bằng hạt đậu, hạt ngô hoặc hơn. Thường nổi ở phần hở các chi, nhất là chi dưới, lẻ tẻ một vài cái, có khi chi chit thành đám, thành chùm (ở gót chân).
Ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, móng chân, mụn cóc gây nhức nhối khi va chạm hoặc tỳ ép, ít nhiều trở ngại cho sinh hoạt và lao động.
có thể gặp mụn cóc ở bộ phận sinh dục nam và nữ, xung quanh hậu môn, nhưng mềm và có màu xanh nhạt hơn, giống như sùi mào gà. Có thể lây nhiễm qua đường tình dục.
Một loại mụn cóc ít gặp hơn nổi thành sẩn dẹt, hình đa giác, hơi gờ cao lên mặt da, màu da hơi sẫm, mặt trên nhẵn. Thường nổi ở lưng bàn tay, cẳng tay, cổ, mặt, san sát bên nhau, thành đám ranh giới không rõ. Có khi mọc thành vệt dài rất đặc biệt. Loại này gọi là mụn cóc dẹt.trẻ em chơi lê la trên đất cát bẩn, nhất là tré có tăng tiết mồ hôi dễ bị mụn cóc.
Hiện nay đã biết rõ mụn cóc gây nên do một loại virus cỡ lớn, tên khoa học viết tắt là HPV (virus gây tăng gai ở người).

▷ Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Với kem trị sẹo klirvin của nga là loại kem trị sẹo đến từ nước Nga với thành phần thảo mộc tự nhiên làm biến mất hoàn toàn sẹo thâm, sẹo mụn, rạn da và ngay cả các vết sẹo lồi, sẹo lõm cũng dần phẳng lại.

Comments are closed.