Còn tự nhiên, nếu thấy nốt ruồi thay đổi, phát triển nhanh, sự phân bố sắc tố bất thường (khi đậm, khi nhạt, khi có các chấm lốm đốm, khi có các đường viền màu đen) thì nên đi khám ngay. Nếu cần thì bác sĩ sẽ phẫu thuật, cắt bỏ nó để phòng tránh các biến chứng xấu.
Mụn cơm
Mụn cơm hay còn gọi là “hột cơm”, “mụn cóc” là mụn nổi lên mặt da do các gai bì và thượng bì sùi lên. Nó có hình tròn hay nhiều cung, không có chân hoặc có chân, cổ thắt lại màu giống da bình thường, hoặc hơi vàng, xám. Mụn cơm để tự nhiên hoặc ấn vào không đau, nhưng mụn cơm ở cạnh các móng tay có thể đau và làm bong các móng tay. Mụn cơm có thể đứng riêng lẻ hay tập trung từng đám sần sùi sờ vào thấy chắc. Mụn cơm hay mọc ở mu bàn tay, bàn chân, ở rãnh móng tay, hoặc kẽ tay, kẽ chân. Từ một mụn cơm có thể phát triển thành mụn cơm khác.
Về nguyên nhân gây mụn cơm người ta cho rằng do một loại virút, nhưng phải tác động trên một cơ địa đặc biệt. Mụn cơm có thể tồn tại khá lâu, nhưng cũng có khi tự nhiên biến mất không để lại dấu vết gì.
Về điều trị, tùy theo mụn cơm và vị trí của từng loại, thầy thuốc có thể cho đốt điện hoặc áp tuyết cabonnic hay là nạo rồi rắc bột thuốc tím. Đốt mụn cơm mẹ (mụn cơm có trước tiên, thường to nhất đám) thì các mụn cơm khác sẽ biến mất. Hoặc dùng nitrat bạc chấm vào mụn cơm vài lần sẽ hết.
Trong dân gian có kinh nghiệm: với những mụn cơm đứng riêng lẻ, lấy tay kéo nó nhộ lên cao; rồi nhờ một người khác lấy sợi móc (thường dùng để khâu nón) buộc thật chặt châm mụn cơm lại. Chỉ sau mấy ngày là mụn cơm mẹ sẽ rụng và các mụn cơm khác cụng tự biến mất. Hoặc lấy một quả bí đỏ (bí ngô) non, dùng kim châm ngoài vỏ, nghiêng hứng lấy chất nước từ lỗ kim châm rịn ra cho vào một cái chén con sạch cất đi dùng dần. Cách dùng: bôi loại nước này 3-4 lần mỗi ngày, bôi cho tới khi mụn cơm bay hết.
Ở một số nước, hiện nay người ta dùng tia laser để diệt mụn cơm.
Da bị nẻ
Da bảo đảm sự liên hệ qua lại của cơ thể với bên ngoài. Da giữ cho các bộ phận bên trong cơ thể khỏi bị tác động của các yếu tố bên ngoài, ngăn chăn sự xâm nhập của các chất và các vi khuẩn, tham gia vào điều hòa thân nhiệt đặc biệt vào quá trình tỏa nhiệt

Comments are closed.