Những nhận xét trên rất đúng với luật tự nhiên và ta có thể nói rằng ở mọi lứa tuổi người phụ nữ đều nên săn sóc tới sắc đẹp của mình nhưng với những phương pháp riêng, thích hợp cho từng trường hợp, từng hoàn cảnh.
Nếu là nữ công chức bạn cũng phải sắp đặt sao cho cuộc sống ở cơ sở và nếp sống gia đình điều hòa để không bê trễ công việc mà cũng không quá mệt mỏi cho tinh thần và cơ thể. Muốn như vậy trước hết bạn phải làm cho thần kinh bớt căng thẳng, tránh những tiếng ồn ào của động cơ, nếp sống vội vã của thành thị, những lo lắng về trách nhiệm, những buồn rầu vì thất bại, làm cho tinh thần sảng khoái để tiếp tục công việc hàng ngày. Ta nên để ra vài lần trong ngày, mỗi lần chừng 5 hay 10 phút ngồi buông thong hai tay, đầu cúi xuống, mắt nhắm lại, xua đuổi hết mọi ý nghĩ trong đầu óc. Nếu công việc làm không trôi chảy như ý muốn khiến bạn cáu giận thì nên thở ra hít vào thật sâu tự nhiên bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu. Muốn làm mau tất cả mọi việc là điều sai lầm, vì kết quả sẽ chẳng tốt đẹp gì mà chỉ đưa đến sự mệt mỏi của thể xác. Nên sắp đặt công việc thế nào để những việc nặng nhọc thì làm trước rồi dần dần tới những việc nhẹ hơn. Giấc ngủ là một liều thuốc bổ thần diệu trong trường hợp mệt mỏi.
Nếu bạn làm một nghề chuyên môn như thư ký đánh máy, thợ may, thợ thuê, suốt ngày còng lưng với công việc, hít thở khó khăn, cổ, tay, vai co rút lại; hoặc làm nghề bán hàng phải đứng suốt ngày để tiếp khách hoặc chạy từ chỗ này sang chỗ khác khiến đôi chân mỏi, cứng, ngón chân đau buốt thì cũng phải tìm cơ hội để cho xương sống không bị lệch lạc, xương chân khỏi bị vặn vẹo. Nên lợi dụng một vài phút nghỉ ngơi để làm vài động tác kín đáo về thể dục :
Ngồi thẳng lưng, hai tay buông xuôi theo mình, gục đầu xuống phía trước rồi ngửa ra sau lưng cho dãn bắp thịt lưng. Nghiêng đầu qua trái rồi qua phải cho dãn bắp thịt cổ.
Ngồi như cũ, rút hai vai lên phía tai rồi thả vai xuống từ từ
Ngồi dựa lưng sát vào ghế, thót bụng lại, ấn xương sống vào lưng ghế và phình ngực về phía trước.
Trong giờ nghỉ nên nằm gác chân lên cao cho ngang với đầu.
Đứng yên tại chỗ, co đầu gối lên cao rồi hạ xuống, bỏ giày ra đứng sát tường nhón gót chân lên, đứng yên một phút rồi hạ xuống.

Comments are closed.