Nổi nhiều có biến chứng mụn mủ hoặc nổi sần dày ngứa mới thực sự là bệnh.
Tùy nguyên nhân, tùy mức độ viêm mà thầy thuốc sẽ dùng thuốc chung hoặc tại chỗ cho thích hợp (kháng sinh, nội tiết tố, chống viêm, chống di ứng).
Thuốc Peroxyd benzoyl, chế phẩm vitamin A axit, Panoxyl…. Là những thuốc đang thịnh hành, nhưng cần có chỉ định, hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc. Tiêm vitamin C tĩnh mạch không phải là phương pháp điều trị đặc biệt đối với trứng cá, không nên lạm dụng vì có thể gây tai biến choáng,
Tránh thói quen nặn, cậy trứng cá, dễ kích thích tăng viêm nhiễm, dễ lai sẹo thâm. Đối với trứng cá quang miệng, nếu nặn bừa bãi dễ thành đinh râu nguy hiểm. Nếu nhân đã già đen thì có thể nặn nhẹ hoặc dùng kim sát trùng khều ra, sau đó bôi thuốc sát khuẩn. Ăn nhiều rau, đậu, hoa quả có tác dụng tốt.
Theo đông y, có thể kết hợp dùng toa thuốc thanh lương giải độc, hoặc uống nước đậu đen rang. Theo kinh nghiệm dân gian, nên hạn chế ăn một số chất “tanh” dễ gây dị ứng như tôm, cua, mực, ốc, làm tăng trứng cá, tăng ngứa…
Xoa bóp da mặt có tác dụng điều hòa tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng tổ chức da. Sinh hoạt, lao động điều độ, ăn châm nhai kĩ, chống táo bón, tránh các chất kích thích, hạn chế đường, mỡ, thể dục thể thao thích hợp… có tác dụng tốt đối với trứng cá.
Bé gái, thanh thiếu nữ nên hết sức hạn chế dùng sữa rửa mặt, kem phấn, dễ gây và làm tăng trứng cá, nhất là ở tuổi dậy thì.
Vẩy nến
Vẩy nến là bệnh ngoài da thường gặp. Ở một số nước bắc u, Bắc Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh này lên tới 2% hoặc hơn. Ở nước ta qua tài liệu của nhiều phòng khám bệnh da liễu, tỷ lệ bệnh vẩy nến chiếm 3 – 5% so với tổng số bệnh nhân đến khám.
Bệnh biểu hiện thành chấm, vết hoặc mảng nền viêm đỏ, phủ vẩy nhiều lớp dệ bong, màu trắng đục như xà cừ, như nến. Bệnh tiến triển từng đợt, hay tái phát, có khi dai dẵng nhiều năm.
Tùy triệu chứng lâm sàng, thường phân biệt vẩy nến thành nhiều thể: chấm, giọt, đồng tiền, mảng, đỏ da, mụn mủ, khớp… Thể chấm, giọt, đồng tiền hoặc mảng khu trú thành lành tính, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân, chỉ gây ngứa khó chịu, nhất là ảnh hưởng đến tâm lí bệnh nhân, trong quan hệ gia đình, xã hội. Vì vậy vầy nến thường được gọi là “bệnh của người khỏe”, nhưng là “bệnh xấu xí”. Các thể đỏ da, mụn mủ, viêm da thường kèm theo tổn thương nội tạng, tiên phát hoặc thứ phát.

Comments are closed.