Xà phòng, phèn chua, các sữa tắm có mùi thơm có tác dụng bắt nắng gây sạm da.
Người bị bệnh tàn nhang, đồi mồi, luput đỏ, khô da dày sừng, pocphyrin niệu, sạm da, nám má… nên hạn chế tắm nắng, thậm chí khi ra nắng còn phải chú ý bôi kem chống nắng để tránh làm tăng bệnh.
Những khi đi tắm biển, cha mẹ cần quan tâm theo dõi không để trẻ nhỏ tắm nắng quá lâu (hoặc ra biển quá xa), đề phòng tai nạn.
Một số bệnh ngoài da và hoa liễu thường gặp
Là một trong những bệnh phổ biến nhất trong nhân dân, nhất là về mùa hè, ở những tập thể phải lao động, sản xuất, chiến đấu, tập luyện căng thẳng trong điều kiện vệ sinh, dinh dưỡng thiếu thốn: tỷ lệ bị bệnh có khi lên tới 10 – 30%. Bệnh cũng có thể gặp ở thanh thiếu niên, nhất là những em tăng tiết mồ hôi, hoặc những em phải lao động chân tay sớm để tự nuôi sống.
Bệnh gây ngứa, phải gãi nhiều, dễ bị viêm da, nhiễm khuẩn thứ phát. Nhiều trường hợp trở thành mạn tính, tiến tiển dai dẳng, hay tái phát, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, năng suất lao động, nhất là khi trở thành bệnh hàng loạt.
Bệnh gây nên do những ký sinh trùng thực vật hạ đẳng gọi chung là nấm ngoài da. Sợi nấm, búi nấm len lõi phát triển giữa các tế bào lớp sừng và lớp gai, tiết ra độc tố kích thích lên các đầu tận cùng thần kinh cảm giác, gây ngứa, gây phản ứng viêm ở mức độ khác nhau.
Nấm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 25 – 27 độ C trong môi trường ẩm ướt, nhất là về mùa hè, ở các vùng da lép nhép mồ hôi, bị cọ xát, giảm sức đề kháng (nếp bẹn, dưới vú, nách, quanh thắt lưng).
Bệnh nấm lây truyền do tiếp xúc nha bào nấm trong thiên nhiên, bị nha bào bám vào da, vào quần áo. Hoặc tiếp xúc với súc vật (chó, mèo, ngựa, chuột, trâu, bò…) bị nấm. Trẻ em hay bế ẵm chó mèo rất dễ bị lây bệnh. Nhưng thông thường nhất là do lây truyền giữa người với người, trong tập thể, do nằm chung, tắm giặt chung, dùng chung quần áo, giày tất, mũ, lược… Nha bào nấm từ người bệnh luôn vương vãi ra quần áo, chăn chiếu. Nhưng muốn lây truyền cần phải có những điều kiện thuận lợi (tiếp xúc chặt chẽ, mồ hôi ra nhiều, da bị giảm đề kháng, thiếu vệ sinh… để nha bào nấm khi bám vào da, có điều kiện và đủ thời gian nảy nở thành sợi nấm….) Suy giảm miễn dịch là điều kiện thuận lợi để bệnh nấm trở thành mạn tính (trẻ em suy dinh dưỡng thường bị nấm rộng và mạn tính).

Comments are closed.