Những vết rạn nứt của da trên thân thể thường là do sự tăng trưởng quá mạnh của lớp mỡ dưới da trong trường hợp mập phì hoặc trong trường hợp mang thai vì da bị căng mạnh. Đôi khi vết nứt tự nhiên phát hiện ở một vài thiếu nữ mà người ta không hiểu rõ nguyên nhân và tạm cho rằng đó là sự phát triển quá mạnh của nang thượng thân trong tuổi dậy thì.
Nếu da bị căng nhẹ thì vết nứt là những vết trắng ở vú, ở bụng, ở đùi gần háng và ở bắp chuối phía gần khuỷu chân. Nếu da bị căng quá mạnh như trong trường hợp thai nghén vết nứt sẽ rộng hơn, da chỗ nứt sẽ mỏng ra và nhăn nhúm trong như những sẹo dài. Người ta chỉ nhìn thấy những vết này khi người đang mập bị ốm bớt hoặc ở người phụ nữ đã sinh rồi. Một khi đã nứt rồi không có cách gì hàn gắn lại, tốt hơn hết là nên ngừa trước.
Ngay từ khi có thai được 3 tháng, khi ngực và bụng đã bắt đầu to phải săn sóc làn da bằng cách tắm mỗi ngày bằng xà phòng tốt rồi thoa ngực, bụng nhất là xung quanh đầu vú. Nên lấy bông thấm dầu mà thoa và nếu đầu vú có lớp da khô thì không nên bóc, thoa dầu da sẽ rụng dần. Bắt đầu vào tháng thứ sáu pha vào nước tắm dung dịch sau đây tuần lễ hai lần.
Glycérine 300g
Eau de rose 30g
Mỗi ngày nên bôi ngực và nhất là bụng chất Glycérine cho da mềm.
Trong thời kỳ này ngực thường nở to, phải thay đổi dây đeo ngực, lựa thứ hợp với ngực, không rộng quá mà cũng đừng bó chật; dây đeo phải to bản để khỏi đau vai, phía dưới cũng phải to bản để giữ ngực đứng và khỏi đau.
Ngoài ra ở một số người khi mang thai thường thấy xuất hiện nơi mặt nhiều tàn nhang, vết nám. Thường thì sau khi sinh những vết này tự nhiên biến mất nhưng đôi khi chỉ mờ bớt mà thôi. Đơi tới sau khi sinh ít lâu mà vết nám vẫn còn thì phải chữa trị như chứng tàn nhang. Muốn phòng ngừa, không nên đi nắng hoặc ra những nơi gió lớn. Phải đánh phấn che chở cho da.
Bụng lớn, ngực xệ
Nếu bạn đã sinh nở nhiều lần hoặc quá ốm yếu mà thai quá lớn thì từ tháng thứ sáu trở đi nên đeo bịt nịt bụng dành riêng cho các bà có thai, dây nịt này giúp cho bắp thịt bụng nâng đỡ bào thai.
Sau khi sinh xong, khi còn nằm ở bệnh viện, nên băng bụng bằng loại băng thun giãn thứ khỗ lớn vì loại này thường rất dễ bị dơ bẩn.

Comments are closed.