Giày cao gót có loại không quai, có loại có quai sau và có loại bịt kín gót. Loại bịt kín gót thịnh hành và lịch sự nhất nhưng khó đi vì đau chân. Đi giày cao gót có vẻ trang trọng, lịch sự nên đi vào những buổi tiệc tùng, đai lễ, hoặc đi chơi phố nếu bạn không đi bộ quá nhiều. Guốc cao gót cũng đẹp nhưng không được lịch sự, không nên đi trong các dịp tiếp tân, đại lễ. Giày trung bình chỉ cao từ 3 đến 6 centimét. Những người mập có thể đi giày gót nhọn nhưng chỉ nên cao từ 3 đến 4 centimét. Những người quá mập hoặc dáng đi xấu nên dùng dép đế bằng loại quai lớn. Nếu mặc áo hở cổ hoặc áo vẽ, thuê hoặc màu lộng lẫy nên dùng giày nhọn gót. Nếu mặc áo thường, quần tay hoặc phải đi bộ nhiều, nên đi dép đế bằng hoặc có thể đi guốc cao.
Mặc quần áo đen không nên đi giày màu trắng, mặc quần áo trắng không nên đi giày đen. Màu giày đừng tương phản với màu áo, thí dụ áo đỏ không được đi giày xanh hoặc trái lại. Nên sắm giày màu đen, xám, trắng hoặc màu nâu dễ đi với mọi màu áo. Trừ áo đen, các màu áo khác đều đi được với giày trắng nhưng thường hợp với áo màu lợt hơn. Trừ áo trắng, các màu áo khác có thể đi với giày đen nhưng thường thích hợp với áo sẫm màu.
Bóp (ví)
Bóp (ví) cũng phải đồng màu với giày hoặc nếu không thì cũng có màu tương tự chứ không thể màu đối chọi, nghĩa là ví màu trắng không thể đi với giày màu đen hoặc trái lại. Nếu có điều kiện thì giày nào ví nấy và mỗi màu áo môt đôi giày và ví phù hợp. Màu ví cũng không được đối chọi với màu áo.
Kiểu giày và ví cũng thay đổi luôn, nên theo thời trang nhưng cần thiết nhất là giản dị, đừng lố lăng. Những người nhỏ con không nên dùng ví lớn, nhưng cũng không nên dùng loại ví quá nhỏ thường chỉ dành cho các thiếu nữ. Những loại ví bằng cườm hoặc bằng kim khí chỉ dành riêng cho những buổi dạ hội, không nên dùng ban ngày và cũng không nên dùng khi mặc quần áo thường hoặc mặc quần tây.
Đồ trang sức
Đồ trang sức cũng phải phù hợp tùy trường hợp và lứa tuổi. Thường ngày chỉ nên đeo một dây chuyền nhỏ, một dây đeo tay giản dị hoặc đồng hồ. Các bà lớn tuổi có thể đeo một chuỗi cẩm thạch hoặc một vòng cẩm thạch và đừng dùng những loại dây xích lằng nhằng hoặc đồng tiền dài tới bụng, loại này chỉ dành riêng cho các thiếu nữ.

Comments are closed.