Bông in trên áo lại ảnh hưởng nhiều tới dáng dấp. Nhiều người da trắng mặc màu gì cũng nổi, cũng đẹp. Người da đen phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn màu.
Nếu da ngăm đen có thể dùng các màu sẫm, màu nhạt, kể cả màu trắng. Không nên dùng những màu quá rực rỡ hoặc quá đậm như xanh da trời sẫm, xanh dương, cá vàng, màu gạch non, xanh hoa lý, xanh lục, đỏ tươi, xám đậm, đen, tím, hồng đậm, vàng đậm.
Nếu da quá đen không nên mặc màu quá lợt như nõn chuối, trắng. Tránh những màu rực rỡ hoặc quá đậm như xanh da trời sẫm, xanh dương, cá vàng, màu gạch non, xanh hoa lý, xanh lục, đỏ tươi, xám đậm, đen, tím, hồng đậm, vàng đậm. Chỉ nên mặc những màu nhạt như màu mỡ gà, cà phê sữa, xám lợt, màu olive, hoa cà lợt, hồng thật lợt v.v…
Nếu mập nên dùng màu đậm, ốm nên dùng màu lợt.
Vải bông nên lựa chọn cẩn thận, màu sắc theo như trên. Người mập hoặc quá nhỏ không nên lựa chọn bông quá lớn. Người cao không nên lựa bông dày hay sọc thẳng mà nên lựa bông rời hoặc sọc ngang. Người mập và lùn không nên dùng sọc ngang hoặc kẻ ô vuông mà nên dùng sọc dài thẳng đứng v.v… Ngày nay có kiểu áo vẽ, áo thuê rất đẹp và lịch sự nhưng chỉ nên mặc khi đi chơi, dự tiệc; không nên mặc đi chợ, đi làm nếu thuê tay hoặc vẽ hoa lớn và màu sắc quá lộng lẫy. Đi chia buồn, đưa đám tang nên ăn mặc thật trang nhã. Có thể dùng màu trắng, đen hoặc xám, nâu. Áo hoa thuê rất lịch sự nhưng phải chọn lựa màu chỉ cho khéo léo.
Quần trắng phải thật trắng, quần đen phải thật đen. Nếu quần trắng bị vàng phải tẩy trắng bằng thuốc tẩy, quần đen có thể nhuộm lại. Bạn có thể mặc quần trắng trong mọi trường hợp, quần đen nên mặc nhựng lúc trời mưa hoặc mặc với áo sẫm màu và đồng thời dây đeo ngực, áo lót cũng phải sẫm màu. Không nên mặc quần áo lót màu xan, hồng trông kém đứng đắn. Đừng bao giờ mặc quần áo lót đen hoặc các màu sẫm với quần dài trắng. Nếu có những khuyết điểm của thân hình (eo, bụng) có thể dùng nịt bụng như đã chỉ dẫn trong phần eo, bụng.
Đồ phụ tùng
Những đồ phụ tùng dự một phần không nhỏ vào cách ăn mặc và tỏ rõ tính cách của người dùng. Đồ phụ tùng của nữ là giày, dép, bóp (ví) và đồ trang sức.
Giày – dép
Giày dép phải phù hợp với dáng người cũng như quần áo. Người quá mập, chân quá lớn hay bị sưng đau, hoặc bị tê thấp không nên dùng giày gót cao, nhọn.

Comments are closed.