Nó thả cả sức nặng của nó hoàn toàn trên giường, không một chút căng về cơ bắp.
Nghệ thuật thư giãn
Hãy nhìn một đứa trẻ ngủ trên giường. Nó thả cả sức nặng của nó hoàn toàn trên giường, không một chút căng về cơ bắp.
Những dân du mục khắp Châu Á đi ngày và đêm khi đến ốc đảo hay một nơi dừng chân tức khắc họ nhào lăn lê đất và nằm đó mềm nhũn, trông bên ngoài hoàn toàn không có một sức sống từ đầu đến chân. Chỉ một giờ nghỉ ngơi này những cuộc đi xa đến kinh ngạc với rất nhiều nghỉ ngơi ngắn ngủi như vậy.
Trẻ em và nhưng người sơ khởi đã không quên nghệ thuật thư giãn, có khả năng nghỉ hoàn toàn khi họ muốn. Nghệ thuật này đã được các Yogi luyện tập từ thời xa xưa. Họ bắt đầu thể nghiệm trên trạng thái này bằng cách ngắm nhìn các con vật đang thư giãn sâu lúc ngủ, và đặc biệt là trong lúc ngủ mùa đông (đông miên).
Ngay cả vài phút thư giãn sâu có giảm sút về áp huyết và mạch, tình trạng căng thẳng trên tim cũng giảm. Những trung tâm thần kinh làm việc quá tải được khỏe mạnh lại là sự căng thẳng cơ bắp được hạ thấp xuống dưới cả mức căng cơ bản của bắp thịt. Vì rằng trong thư giãn sâu chỉ cần một lượng rất nhỏ “năng lượng sống” để tiêu thụ, phần năng lượng giữ lại luôn được sản xuất từ các tế bào của thân, có thể được tích trữ cho những nhu cầu tương lai. Những tình cảm khấy động và những lo âu đều tan biến khỏi trí ta. Cả thân thể từ đó được cường tráng lại trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh do căng thẳng thần kinh có thể được khỏi hoàn toàn. Trong một thí nghiệm với 47 bệnh nhân cao huyết áp, thực hành thư giãn sâu hàng ngày trong nhiều tháng, các chứng đau đầu, tình trạng dễ kích động, sự bực bội và mất ngủ hoàn toàn biến mất, huyết áp cao của họ đã trở lại bình thường.
Các người luyện tập Yoga, không cần đi nghỉ hè mới thư giãn. Họ có thể ngồi trong một phòng rộng mở, giữa sự lưu thông của một thủ đô rộn rịp và có thể tự hoá thân đến nổi họ không còn nghe thấy các tiếng động, hoàn toàn thư giãn và nhanh chóng lấy lại được sự bình tĩnh trong một chiếc ghế, giống như họ đang ở trong một thung lũng tươi xanh miền Thuỵ Sĩ. Diễn dịch theo ngôn ngữ y học thì cái khả năng kiềm chế thần kinh giác quan vận động tự ý này được hoàn thành qua sự đảo ngược có ý thức dần dần dòng thần kinh sinh vật : không còn là thông lượng từ bên trong ra bên ngoài, mà là một thông lượng từ bên ngoài vào trong.
/Các thuốc men để giảm cao huyết áp đã tỏ ra có những phản ứng phụ rối loạn. Muốn giảm bớt các căng thẳng suy nhược bên trong, chúng ta phải học thế nào là thư giãn…/ (Bài trước)

Comments are closed.