Thường ngày chỉ nên tắm khoảng 10 phút : xối nước cho ướt mình, lấy khăn nhám thấm nước chà xát khắp thân thể hướng về phía trái tim nghĩa là từ cổ chân lên đùi, từ cổ tay trở vào cánh tay v.v… sau đó thoa xà phòng khắp nơi nhất là những vùng có nhiều mồ hôi, lấy tay chà xát mạnh rồi xối lại bằng nước lạnh thật nhiều cho sạch xà phòng. Lấy khăn khô lau sạch nước rồi chà xát bằng nước hoa không có cồn như eau de toilette nếu da khô, bằng eau de cologne nếu da nhờn.
Cần lựa chọn các loại xà phòng tốt, thích hợp với từng loại da. Nên lựa xà phòng có mùi tương tự nước hoa bạn thường dùng. Riêng về da mặt thì tuần lễ chỉ rửa bằng xà phòng vài lần.
Nghỉ ngơi
Sự lao động quá sức về vật chất cũng như tinh thần làm cho cơ thể và trí óc yếu mệt, do đó con người trở nên già nua, xấu xí. Vì vậy việc cần thiết là phải khéo lép sắp đặt để có thì giờ nghỉ ngơi cả cơ thể lẫn trí óc.
Cơ thể quá mệt mỏi đôi khi làm con người thành bẳn gắt, cau có, vì vậy việc dành thời giờ để cơ thể nghỉ ngơi là điều cần thiết. Mỗi khi cơ thể thấy mệt mỏi nên nghỉ chừng 10 phút là đủ. Nằm duỗi thẳng, đầu và chân hơi cao, đắp khăn mặt ướt lên mặt và nhắm mắt lại, xua đuổi mọi lo nghĩ trong óc, hai hàm răng đừng cắn chặt, tay xòe ra, xuôi xuống theo thân mình.
Trong trường hợp, cố gắng đừng để bắp thịt và thần kinh căng thẳng, cố tránh những tiếng ồn ào, những khung cảnh xáo động để tâm hồn được yên tĩnh. Sự vui vẻ giúp bạn hoàn tất công việc một cách nhẹ nhàng. Bằng cớ là những bác sĩ, nhà khảo cứu, những y sĩ, phi công v.v… phải làm những công việc mệt nhọc nhiều cho trí óc nhưng sự hăng hái tìm tòi, ham thích hoạt động đã giúp cho họ khỏe khoắn hơn những người làm công việc quá nhàn hạ như những người thư ký ngồi bàn giấy. Vì vậy để bù đắp, những người này ngoài giờ làm việc phải vận động thân thể và trong khi làm việc phải tìm mọi cách biến công việc thành hoạt động, hăng vui.
Phải tự tạo cho mình tính yêu đời, lòng ham vui sống. Muốn được như vậy phải có độ lượng khoan dung, tha thứ cởi mở đối với những người xung quanh, đón nhận mọi biến cố một cách bình thản và đừng lo lắng thái quá cho tương lai. Song song với tinh thần đó phải có mục đích tiến tới, một lý tưởng tốt đẹp làm cứu cánh.

Comments are closed.