Nếu nghiêng về bên phải thì cong tay trái lên đầu, ngược lại nếu nghiêng về bên trái thì cong tay phải: làm 10 lần mỗi bên (hình 1).
Đứng như cũ, hai tay giơ lên đầu, quay mình về bên phải, cúi xuống cho tay chấm đất, thẳng người lên như cũ rồi quay qua bên trái … lần lượt 10 lần mỗi bên. Lần đầu mới tập có thể dạng chân rộng cho dễ làm rồi dần dần thu hẹp lại (hình 2).
Nằm ngửa, cong đầu gối, bàn chân chấm đất, tay giơ lên trên đầu, cùng một lúc uốn cong người, nâng đầu và chân lên khỏi mặt đất, làm 10 lần (hình 3).
Nằm ngửa, thẳng, đưa hai chân lên theo đường thẳng đứng rồi lại hạ sát xuống mặt đất làm 20 lần (hình 4).
Nằm như cũ, cố ngồi dậy và gập người cho bàn tau đụng ngón chân, không được chống tay xuống đất, làm 10 lần (hình 5).
Ngồi duỗi thẳng chân, hai tay chống về phía sau, hai chân lần lượt nâng lên hạ xuống, làm 10 lần mỗi bên, không được hạ chân sát đất (hình 6).
Cũng ngồi như cũ, đưa hai chân lên cao 15 centimét đánh chéo vào nhau càng xa càng tốt, làm 15 lần (hình 7).
Tóm lại tất cả những động tác trên đều có mục đích làm vận động các bắp thịt bụng và eo. Trong khi làm việc hàng ngày thì bạn cũng nên lợi dụng một vài trường hợp để vận động bắp thịt ở bụng, ví dụ như thay vì ngồi xuống để nhặt một vật rơi dưới đất thì bạn lại đứng thẳng chân gập người xuống để nhặt, v.v… Mỗi khi có thể, nên thót bụng vào vì như thế cũng là một cách vận động bắp thịt bụng. Bơi lội cũng là một môn thể dục tốt để làm eo bụng thon nhỏ.
Cuối cùng, trong trường hợp càn thiết, bạn có thể dùng nịt bụng. Nếu eo lớn mà bụng không quá lớn thì có thể dùng loại ngắn gọi là thắt lưng cao khoảng 15 – 20 cm. Nếu eo nhỏ mà bụng lớn thì có thể dùng loại nịt ngắn vừa tới thắt lưng, cả eo và bụng lớn thì nên dùng loại dài cho cả bụng và eo. Nếu ngực không đẹp và lưng mập thì nên dùng loại nịt có luôn cả dây đeo vú. Khi mua nịt nên thử cẩn thận nên lựa loại mỏng, dệt theo kiểu lỗ ong để thoáng hơ; nịt vừa bó sít thân mình chứ đừng quá chật, nếu không thịt và mỡ bị gò bó sẽ dồn lên những chỗ không có nịt thành từng múi trông lại càng thêm mập. Cũng không nên dùng loại có xương, thân hình sẽ cứng vì áo dài của người Việt Nam thường dùng hàng mỏng và bó sát thân.

Comments are closed.