Bệnh nhân đang bị bệnh da ngứa, ít nhiều liên quan đến cơ địa dị ứng (viêm da, eczema, sẩn ngứa, tổ đỉa, mày đay) nên cảnh giác khi ăn tôm, cua, cá bể (nhất là cá mực, cá ngừ), nhộng, mực, ốc, lòng lợn, thịt chó… là những chất có tiềm năng gây dị ứng cao. Nên hạn chế các chất kích thích: cà phê, thuốc lá, rượu, chè đặc, gia vị. Những chất này dễ làm tăng hoặc tái phát đối với bệnh trứng cá, vẩy nến.
Người có bệnh da cấp tính, đang chảy dịch nhiều nên hạn chế đường, muối, ăn thêm các thức ăn có nhiều vitamin C (cam, chanh, cà chua) và các rau đậu khác. Trẻ em bị chàm nên hạn chế dùng sữa bò, lòng trắng trứng.
Trẻ em đang bị bệnh nhiễm khuẩn (viêm da mủ, eczema, nấm, ghẻ bội nhiễm) nên ăn ít chất đường, kể cả các quả có hàm lượng đường cao (mít, xoài, dứa, nho…)
Bị bệnh dau đầu, trứng cá, vẩy nến nên ăn bớt đường, mỡ, tăng cường ăn rau đậu, đạm thực vật, hạn chế các chất kích thích,
Bệnh nhân loét niêm mạc môi miệng nên ăn chế độ lỏng ít muối, ít gia vị. Nên ăn nhiều thức ăn có vitamin A, B, C.
Luyện tập da
Xoa bóp là một biện pháp chủ động bảo vệ da, luyện tập cho da mềm mại, hệ thống mách máu thần kinh trên da được thông suốt, hoạt động tốt, tăng cường dinh dưỡng cho da, trì hoãn quá trình lão hóa. Chỉ cần tiến hành khoảng 5 – 10 phút sau khi tập thể dục, xoa bóp da mặt, hai tay, hai chân, ngực, lưng… tới khi có cảm giác nóng ấm trên da. Riêng ở mặt, đơn giản nhất là dùng lòng hai bàn tay miết da nhẹ theo chiều từ vùng tâm ra xung quanh: từ trán, hai má, xuống cằm, miết cả hai bên sống mũi. Bệnh nhân đang bị trứng cá sần mủ chưa nên xoa bóp mặt.
Ánh nắng có tác dụng như một vị thuốc đối với cơ thể, nhất là với da. Nhưng ánh nắng cũng cần được sử dụng hợp lý, tránh lạm dụng. Nhất là về mùa hè, cần đề phòng các tai biến có thể xảy ra (viêm da, phỏng nước, sạm da) thậm chí say nắng do nhiễm độc ánh sáng. Để bảo vệ da, không tắm nắng trong khoảng thời gian từ 10 – 11 giờ sáng đến 3 – 4 giờ chiều là lúc cường độ tia cực tím và hồng ngoại cao. Chỉ nên tắm từ 30 – 60 phút trở lại tùy từng người, không nên tắm quá lâu. Bắt đầu từ 5 – 10 phút, sau tăng dần. Khi tắm nắng phải đeo kính mát hoặc nhắm mắt. Không nên để tia nắng chiếu trực tiếp vào vùng gáy, giữa hai bả vai.

Comments are closed.