Bị rối loạn về máu : hồng huyết cầu dị dạng, thiếu máu, bạch cầu bị suy yếu.
Những người dễ bị thiếu vitamin B12 gồm :
Người ăn chay (kiêng thịt) và con của những bà mẹ ăn chay nuôi con bằng sữa của mình
Người cao tuổi (càng ngày càng ăn ít nên cơ thể cũng hấp thụ ít vitamin B12)
Người bị đau dạ dày (bao tử), dạ dày tiết ra không đủ chất dịch có tính axít, một phẩn dạ dày hoặc ruột bị cắt bỏ, đặc biệt là đoạn cuối của ruột (hồi tràng) bị dị dạng.
Những người phải dùng các thuốc chữa bệnh có tính chất kháng vitamin B12, như thuốc chống tiểu đường, chống ung thư, thuốc chữa bệnh gút, thuốc kháng sinh, kể cả thuốc ngừa thai.
Nguồn vitamin B12 trong tự nhiên
Thực vật không cần vitamin B12 để sinh trưởng nên cũng không chứa vitamin này trong thành phần của nó. Động vật nói chung và người nói riêng đều cần vitamin B12, nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được nên phải tìm nguồn cung cấp ở các thực phẩm.
Trong tự nhiên, vitamin B12 chỉ được tổng hợp bởi các vi sinh vật và các vi khuẩn. Một số động vật quen uống nước ao tù, ăn các lá cây, các thực phẩm đã bị úa hoặc lên men có chứa các vi khuẩn nên vô tình đã nhờ các vi khuẩn này tổng hợp vitamin B12 ngay trong ruột của mình. Điều này cũng giải thích việc loài nhai lại (như con bò) có khả năng tổng hợp vitamin B12 ở ruột.
Sau đây là lượng vitamin B12 tính ra microgam (ug) có trong 100 g thực phẩm :
Gan bò 1000
Gan gà 200
Thịt bê 16
Cá 10 – 40
Trứng 7 – 30
Thịt cừu 13 – 25
Phô mai (pho-mát) 5 – 10
Thịt lợn (heo) 5
Thịt gà 4
Sữa mẹ 1,1 – 5 ug/ml
Sữa bò 3 ug/ml
Nhu cầu về vitamin B12 của cơ thể người
Hàng ngay, cơ thể người vẫn thải một lượng vitamin B12 ra ngoài theo đường tiêu hóa, nên cần được bổ sung, nhất là đối với những người kém ăn, ăn kiêng theo chế độ, ăn chay (không ăn thịt)
Sau đây là liều lượng vitamin B12, tính ra microgam thường được các bác sĩ chỉ định dùng hàng ngày cho từng đối tượng (ug) :
Trẻ sơ sinh 1
Trẻ từ 1 – 12 tuổi 2
Trẻ từ 13 – 19 tuổi 3
Người lớn 3
Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ 4
Những người cần bổ sung vitamin B12 có thể dùng thuốc uống hoặc tiêm chích (trong trường hợp cơ thể khó hấp thụ thuốc)
Vitamin B12 thường được dùng phối hợp với vitamin B1 và B6 để có tác dụng giảm đau.

Comments are closed.