Chất cobalamin còn có trong một loại nấm có tên Streptomyces griseus, được dùng làm thuốc streptomycin.
Hiện nay, vitamin B12 được các hãng dược phẩm sản xuất ở dạng ống thuốc để tiêm (chích) hoặc ở dạng viên để uống.
Vai trò của vitamin B12 đối với cơ thể người
Vitamin B12 là một chất giữ được tính bền ờ nhiệt độ cao (bền tới 120oC), khó bị oxy hóa nhưng lại dễ biến chất bởi ánh sáng, ít tan trong rượu và các dung môi hữu cơ nhưng lại rất dễ tan trong nước. Bởi vậy, trong quá trình rửa sạch hay nấu chin, các thực phẩm chỉ còn giữ lại được rất ít vitamin này. Cơ thể người có thể tích lũy được 3-4 mg vitamin B12, chủ yếu ở gan. Lượng vitamin này có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong 5 năm. Trong tủy sống, vitamin B12 tham dự vào việc nhân bản các hồng huyết cầu. Việc thiếu vitamin này trong cơ thể sẽ dẫn tới sự thiếu hồng huyết cầu và sự tạo thành các hồng huyết cầu lớn quá khổ. Ngoài ra, sự hoạt động của hệ thống thần kinh cũng bị suy yếu do các dây thần kinh ở não, ở cột sống, lớp myeline bao bọc các đầu dây thần kinh đều dễ bị tổn thương, hệ miễn nhiễm hoạt động kém hiệu quả, sự tổng hợp A.D.N bị chậm trễ hoặc ngưng trệ.
Nói chung, vitamin B12 rất cần thiết cho việc tạo ra những tế bào mới, đặc biệt ở các bộ phận cần có sự tái tạo nhanh như : máu, ruột non, dạ con.
Những người cơ thể thiếu vitamin b12 thường có các triệu chứng như :
Mệt, cảm thấy sức mỗi ngày một yếu, người gầy rộc đi. Hiện tượng này cò thể kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng.
Người xanh xao do thiếu máu, cơ thể dẫn tới hiện tượng da bị vàng nhẹ, hay thở gấp, tức ngực và có một số triệu chứng của bệnh tim. Việc xác định sự thiếu máu phải qua khâu thử máu để biết rõ số hồng cầu.
Hay bị tê cứng chân tay. Tùy theo việc thiếu máu vừa xảy ra hoặc đã lâu mà các triệu chứng có tính chất nhẹ hay nặng : từ cảm giác kiến bò ở chân. ở bụng, ở cánh tay, tới hiện tượng thoái hóa cảm nhận về xúc giác, thính giác và cả về thị giác.
Hệ thần kinh bị suy yếu, dẫn tới hiện tượng giảm sút trí nhớ, dễ mất bình tĩnh, hay cáu gắt, dễ nãn chí.
Bị rối loạn ở phần da và màng nhầy như : sưng lưỡi, bạc tóc hoặc bị rụng tóc, có cảm giác kiến bò ở da. Ở một số người, có thể dẫn tới sự lãnh cảm (nữ) và bất lực (nam) cùng với hiện tượng rối loạn về tiểu tiện.

Comments are closed.