Phần lớn vitamin A của cơ thể được lưu giữ ở gan kể cả lượng vitamin A dư thừa cũng vậy. Rất khó xác định được như thế nào là đã làm cho cơ thể hấp thụ trong ngày một lượng vitamin A quá mức cần thiết vì cơ thể có khả năng nhận một lượng vitamin A quá mức bình thường từ 20 tới 50 lần, mà vẫn không sao cả. Tuy nhiên hậu quả của việc này có thể xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm.
Cơ thể bị dư thừa quá mức vitamin A sẽ ảnh hưởng tới não, gây ra các triệu chứng buồn nôn hoặc nôn – ói, đau đầu, hoa mắt, nhức xương, da khô, ngứa, rụng tóc, tổn thương gan hoặc xơ gan.
Việc ngưng dùng vitamin A sẽ làm cho các triệu chứng trên mất đi trừ hiện tượng nhức xương và xơ gan (nếu đã bị).
Ở người phụ nữ đang mang thai, việc dư thừa vitamin A không gây ra những triệu chứng rõ ràng như trên, nhưng lại rất tai hại vì ảnh hưởng xấu tới cái thai (nhất là trong 2 tháng đầu) khiến thai có thể bị dị dạng. Bởi vậy, những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở, nhất là đang mang thai, nếu cần phải dùng vitamin A, nhất thiết phải dùng theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã hướng dẫn và ngưng ngay việc sử dụng khi đã dùng hết liều thuốc được chỉ định.
Việc dùng quá liều lượng các chất tiền sinh tố như chất beta-carôtên không có hại, nhưng cũng có thể làm cho da có màu vàng. Hiện tượng này sẽ mất đi sau khi ngưng sử dụng. Riêng những người nghiện thuốc lá (hoặc đã cai nghiện) không nên dùng các tiền sinh tố (carotenoid) nguyên chất mà chỉ nên dùng các thuốc có carotenoid đã pha chế với những chất khác để tránh cho các tế bào phổi bị lão hóa nhanh.
Nguồn vitamin A trong tự nhiên
Nguồn vitamin A trong tự nhiên là các thực phẩm lấy từ động vật như : gan, cá, dầu mỡ cá, bơ, pho mát làm từ sữa bò.
Chất beta-carôten và các carotenoid khác có trong các rau, quả, phần lớn có màu đỏ, vàng hay xanh thẫm như : cà rốt, củ cải đỏ, cà chua (tô – mát), dưa hấu, xoài, cải bắp, rau cải đắng, rau cải xoắn (crét-sông)… và cả ở một số thực phẩm có nguồn từ động vật như lòng đỏ trứng, tôm, thịt gà, cá hồi….
Sau đây là lượng vitamin A tương đương, tính ra microgam, có trong 100 g thực phẩm :
Thực phẩm từ các động vật (u/100g)
Gan động vật 5000 – 120000
Dầu gan cá thu 85000
Trứng chin 1140
Bơ 3300
Phô mai (pho-mát) 1020
Lươn 2000
Cà mòi (sác đin) 710
Sữa bò 140

Comments are closed.