Vitamin B5 còn được dùng để chữa trị các bệnh về lông-tóc, bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh đường ruột và giúp cho các vết thương mau lành.
Vitamin B5 có trong hầu hết các thực phẩm có nguồn từ động vật và thực vật, đặc biệt có nhiều ở gan, lòng đỏ trứng, thịt, nấm và ngũ cốc. Sau đây là lượng vitamin B5 tính ra mg, có trong 100g một số thực phẩm (mg/100g) :
Gan 4 – 10
Nấm 1,4 – 2
Thịt 0,5 – 1,5
Trứng 6 – 7
Đậu hạt 0,5 – 1
Cá 0,1
Sữa 0,2 – 0,8
Trái cây, rau 0,05 – 0,3
Nhu cầu về vitamin B5 của cơ thể người
Người thiếu vitamin B5 sẽ có những triệu chứng : rụng tóc, bạc tóc, viêm loét da và tá tràng, hoại tử tuyến thượng thận, trì tuệ sự tổng hợp cholesterol, rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu vitamin B5 rất hiếm, và chỉ xảy ra ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng, ở những người bệnh không ăn được, phải bơm thức ăn qua thực quản dài ngày, những người mẹ bị suy dinh dưỡng lại phải cho con bú…
Sau đây là liều lượng vitamin B5 thường được các bác sĩ chỉ định dùng hàng ngày, tính ra mg (mg/ngày) :
Trẻ sơ sinh 3
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 3
Từ 4 – 9 tuổi 4-7
Từ 10 tuổi trở lên 7-10
Người cao tuổi, phụ nữ có mang cho con bú 7-10
Có một số trường hợp có thể được các bác sĩ chỉ định dùng liều cao từ 1 – 3 g mỗi ngày, như :
Người bệnh có vết thương hoặc vết bỏng đang lành
Người bị rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu hóa kém sau phẫu thuật
Người bị viêm xoang
Đôi khi, vitamin B5 còn được sử dụng để chống hiện tượng bị chuột rút (vọp bẻ) ở những phụ nữ mang thai. Vitamin B5 không gây phản ứng độc hại gì, dù người bệnh dùng hơi quá liều lượng được chỉ định.
Vitamin B6 (hay pyridoxine)
Vitamin B6 là một trong những vitamin được phát hiện chậm. Năm 1931, nhà sinh-hóa học Gyorgy trong quá trình nghiên cứu về các men, đã tìm ra một chất có tính chất chung giống vitamin nhưng khác với các vitamin B1 và B2 và đặt tên cho nó là vitamin B6. Mãi tới năm 1938 – 1939 người ta mới phân tích và tổng hợp được vitamin này. Thật ra, vitamin B6 không chỉ là một chất, mà có liên quan tới 3 hợp chất : pyridoxine, pyridoxal và pyridoxamin. Trong gan, những hợp chất này được chuyển thành phốtphát pyridoxal, một phụ enzim, có vai trò chuyển hóa các axít amin trong cơ thể, bao gồm việc tổng hợp :
Chất taurine trong mật, có tác dụng an thần

Comments are closed.