Cũng giống như các vitamin khác, nguồn vitamin PP trong tự nhiên là các loại thực phẩm. Sau đây là số lượng mg vitamin PP (B3) có trong 100 g thực phẩm (mg/100g) :
Gan 5 -25
ớt ngọt 15
Gà giò 14
Cá ngừ 13
Gà tây 11
Cá hồi 10
Các loại thịt và cá khác 2 -15
Nấm 3,1 – 5,2
1 ổ bánh mì 2,9 – 3,9
Rau tươi các loại 0,6 – 1,7
Khoai tây 0,5 – 1,5
Những trường hợp cần bổ sung vitamin PP
Vitamin B2 và B6 có vai trò chuyển hóa chất tryptophan trong cơ thể thành vitamin PP. Bởi vậy, người bị thiếu vitamin B2 và B6 thì cũng bị thiếu cả vitamin PP. Nguyên nhân bị thiếu vitamin PP thường do thiếu ăn hoặc cơ thể đang ở lúc đòi hỏi có nhiều chất dinh dưỡng hơn hoặc vì tuổi già, hoặc vì có bệnh ở cơ quan tiêu hóa, như :
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
Người già
Người nghiện rượu
Người bị suy dinh dưỡng hay rối loạn tiêu hóa
Những người đang có bệnh : viêm da, viêm màng nhầy ở miệng, ở ruột (bị tiêu chảy), ở hậu môn dẫn tới xuất huyết ngoại, bị rối loạn tâm thần.
Ở những vùng người dân lấy ngô (bắp) làm lương thực chính, có thể có nhiều trường hợp bệnh do thiếu vitamin PP vì trong ngô không có vitamin B6 để chuyển hóa chất tryptophan thành vitamin PP.
Một số thuốc chữa bệnh có tác dụng hủy hoại vitamin PP như thuốc có isoniazide để trị bệnh lao, thuốc có chất carbidopa dùng để trị bệnh Parkinson. Tất cả các trường hợp trên thường được các bác sĩ yêu cầu bổ sung vitamin PP hàng ngày như sau (mg/ngày) :
Trẻ sơ sinh 6
Trẻ từ 1 – 3 tuổi 9
4 – 9 tuổi 12
10 -12 tuổi 14
Nam từ 13 tuổi trở lên 18
Nữ từ 13 tuổi trở lên 15
Phụ nữ có mang hoặc nuôi con bằng sữa mẹ 20
Người già 15 – 18
Triệu chứng thiếu và thừa vitamin PP
Vì nguyên nhân chính của thiếu vitamin PP là do thiếu chất dinh dưỡng, nên người bệnh đã thiếu vitamin PP thì cũng thiếu cả các vitamin khác trong nhóm B. Các triệu chứng thiếu vitamin PP có thể tóm tắt ở 3 loại bệnh :
Bệnh ngoài da : ở những phần cơ thể không có quần áo che ánh sáng mặt trời, thường xuất hiện các mụn rộp đỏ thẫm, khi vỡ có cảm giác đau rát như bị bỏng, hoặc da bị tróc vẩy, bị khô, sần sùi.
Rối loạn cơ quan tiêu hóa : viêm màng nhầy gây sưng ở lưỡi, ở miệng, viêm ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) gây đau bụng và bệnh tiêu chảy, chảy máu ở hậu môn.

Comments are closed.