Nếu thấy nổi ban đỏ, sẩn ngứa, gia đình nên cho em đến khám kịp thời ở thầy thuốc chuyên khoa.
Thuốc là những thành tựu rất đáng quý, tích lũy từ lao động trí óc và chân tay của bao thế hệ nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên. Một số thuốc do các nhà bác học nổi tiếng phát minh, trong lĩnh vực điều trị cũng như dự phòng, đã được coi là cứu tinh của nhân loại. Các dược phẩm quý báu này đã giúp giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh, tăng sức khỏe và tăng tuổi thọ,giúp phòng chống, khống chế hoặc thanh toán được nhiều bệnh hiểm nghèo, từng bị coi là nan y (phong, lao, cổ lại) hoặc là nỗi kinh hoàng của loài người qua bao thế kỷ (dịch hạch, tả, thương hàn, đậu mùa, phong, giang mai…)
Như người ta thường nói, thuốc là con dao hai lưỡi, có thể cứu người cũng có thể gây tác hại khôn lường, cho những ai sử dụng tùy tiện, không đúng bệnh hoặc không theo hướng dẫn của thầy thuốc.
Ngoài những tác dụng phụ, những ảnh hưởng xấu ở mức độ khác nhau đối với nội tạng, nội tiết, ngũ quan, thần kinh, chuyển hóa, miễn dịch, di truyền… tác hại thường gặp và đáng sợ nhất là tai biến dị ứng (còn gọi là nhiễm độc dị ứng thuốc).
Dị ứng thuốc là một quá trình phản ứng khá phức tạp trong cơ thể. Một thứ thuốc nào đó đối với người bình thường chỉ có tác dụng tốt hoặc đôi khi chỉ gây tác dụng phụ không đáng kể, thoáng qua. Nhưng đối với người có cơ địa di ứng, nhạy cảm, sau khi tiêm, uống, bôi, qua quá trình hấp thu và chuyển hóa sẽ trở thành chất lạ (kháng nguyên hay dị ứng nguyên). Trước sự xuất hiện của kháng nguyên, sớm hoặc muộn cơ thể sẽ sản xuất ra những chất chống lại, nhằm bao vây, trung hòa hoặc tiêu diệt chất lạ đó (gọi là kháng thể). Thời gian từ khi kháng nguyên vào cơ thể đến khi sản xuất ra kháng thể gọi là thời gian cảm ứng. Nếu tiếp sau đó kháng nguyên lai xuất hiện trong cơ thể, nghĩa là người bệnh lại dùng lại thuốc trước, sẽ xảy ra phản ứng đối kháng kháng nguyên – kháng thể cường độ mạnh hoặc nhẹ tùy từng trường hợp. Phản ừng đò goi là dị ứng (phản ứng khác thường, khác với người khác và khác với lần trước).
Tai biến dị ứng thuốc ngày càng phổ biến và không chừa trẻ nhỏ, trở thành mối lo lắng cho các thầy thuốc ở mọi chuyên khoa. Theo tài liệu của nhiều tác giả, hiện nay 10 – 12% dân số đã bị cảm ứng với một hoặc nhiều loại thuốc và cứ 100 người bị bệnh dị ứng thì có đến 10 người do dùng thuốc.

Comments are closed.