Tại sao dị ứng thuốc ngày càng trở nên phổ biến như vậy? Có nhiều nguyên nhận phức tạp, nhưng rõ ràng nhất là các hóa chất sử dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm ngày càng nhiều. Trên hè phố các hàng thuốc mỡ ra nhan nhản, gia đình nào, cá nhân nào cũng dễ dàng có sẵn thuốc trong tay. Mặt khác, nhân dân cũng được trang bị thêm nhiều kiến thức về y dược, mặc dù nhiều khi chưa cặn kẽ. Từ đó xảy ra trường hợp nhiều người bị bệnh tự động dùng thuốc, làm tăng tình trạng cảm ứng, tạo tiền đề cho dị ứng thuốc.
Nhiều loại thuốc khi mới ra đời chỉ thấy mặt lợi về tác dụng điều trị, nhưng với thời gian sau ngày càng bộc lộ tiềm năng độc hại. Điển hình là penicillin, ban đầu người ta không ngớt lời ca ngợi tác dụng diệt khuẩn của nó, nhưng ngày nay peniciliin trở thành một trong những thứ thuốc hay gây dị ứng nhất.
Ngày này, với hơn 25000 hóa chất sử dụng trong y học, danh mục các thuốc có tiềm năng gây dị ứng ngày càng mở rộng. Thông thường nhất là: thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycin, cloroxit, sunfamit), thuốc hạ nhiệt, giảm đau (aspirin, pyramidon, paracetamon, butadion), thuốc an thần, gây ngủ, gây tê (luminal, gardenal, novocain), thuốc chữa phong lao, sốt rét (rimifon, DDS, nivakin)… Ngay cả nhiều loại thuốc bổ, vitamin, kể cả thuốc bổ Đông y với người có cơ địa dị ứng cũng có thể gây tai biến dị ứng, nhiễm độc…
Tiêm, uống, bôi, xông, nhỏ… ở dạng nào thuốc cũng có thể gây dị ứng, nhưng nhanh nhất và nguy hiểm nhất vẫn là theo đường tiêm tĩnh mạch. Nhiều bệnh nhân, nhất là nữ, mách nhau tiêm vitamin C tĩnh mạch cho “mát da” để chữa nám má, trứng cá. Thực là nguy hiểm, thực tế đã xảy ra những tai biến dẫn tới tử vong.
Triệu chứng dị ứng thuốc rất đa dạng, sớm hoặc muộn, cục bộ hoặc toàn thân, mức độ và tiên lượng khác nhau.
Nếu do thuốc bôi ngoài da thì gọi là viêm da dị ứng. tại chỗ nổi ban đỏ mụn nước, ngứa, bệnh nhân gãi nhiều, bị trợt da dễ thành nhiễm khuẩn thứ phát hoặc nổi ban dị ứng rải rác nhiều nơi trên cơ thể.
Bôi, nhỏ, uống, tiêm, truyền đều có thể gây dị ứng. Nhưng tiêm, truyền thường gây triệu chứng nặng và biểu hiện toàn thân rõ hơn. Thường chia thành hai loại là phản ứng sớm (tức thì) và phản ứng muộn (trì hoãn).
Phản ứng sớm xảy ra chỉ vài phút hoặc vài giờ sau khi thuốc vào cơ thể. Biểu hiện thành một hội chứng choáng gọi là choáng phản vệ (sốc anaphilacxi). Bệnh nhân vật vã, khó thở, tái tím, toát mồ hôi lạnh, mạch nhanh và nhỏ, huyết áp hạ dần.

Comments are closed.