Hoàn cảnh lao động, luyện tập ở nước ta còn nhiều vất vả, căng thẳng, da luôn bị ẩm ướt gây giảm sút sức đề kháng. Điều kiện sinh hoạt, vệ sinh ở nhiều nơi còn kém. Trong lao động sản xuất các phương tiện phòng hộ còn thô sơ, hiệu quả chưa cao. Với một số bệnh khác (phong, hoa liễu) còn liên quan tới nhiều yếu tố phức tạp về kinh tế, văn hóa xã hội, phong tục tập quán, giao lưu quốc tế. Những điều kiên khách quan này không thể giải quyết một sớm một chiều. Nhưng quan trọng hơn vẫn là nguyên nhân chủ quan, đó là sự thiếu hiểu biết về bệnh ngoài da. Không ít người còn chưa rõ vai trò và chức năng của da, chưa thật hiểu về tác hại nhiều mặt của bệnh da liễu, do đó còn có tư tưởng coi thường, xem nhẹ hoặc ngược lại, sợ lây, sợ bẩn, xa lánh bệnh nhân da liễu. Nhiều người bị bệnh không chịu đi khám chữa sớm, thường tự động xử trí làm cho bệnh nặng thêm. Nhất là người bị bệnh phong, hoa liễu còn có mặc cảm nặng nề, thường giấu bệnh, tự mua thuốc điều trị hoặc đến khám ở các nhà thuốc không đáng tin cậy để cho bệnh ngày càng biến chứng.
Mặc dù tỷ lệ cấp cứu, tử vong của bệnh da liễu thấp hơn nhiều so với các bệnh nội ngoại khoa khác, nhưng chúng ta cần thấy rõ tác hại nhiều mặt của bệnh này.
Đối với bản thân, bệnh da liễu gây đau ngứa, khó chịu, có khi đỏ da, róc da, lở loét toàn thân, kéo dài nhiều tháng nhiều năm. Cũng có những bệnh không gây ảnh hưởng gì về thể chất nhưng là bệnh thuộc về thẩm mỹ, gây xấu xí (trứng cá, nám má, bạch biến, vẩy nến, trụi tóc…), tác động nặng nề đến tâm lí, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động, học tập. Đã có trường hợp bệnh nhân phong tự vẫn vì cho đời mình đã hết! Đấy là chưa nói đến một số loại bệnh có thể dẫn đến tử vong, tàn phế (luput đỏ, dị ứng thuốc, pemphigut, phong, lao da…).
Về mặt kinh tế, xã hội, bệnh da liễu càng cần được quan tâm. Nhiều bệnh có tính hàng loạt, tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều bệnh có xu hướng mạn tính, kéo dài, tái phát nhiều tháng, nhiều năm. Nhất là các bệnh phong, lao, hoa liễu là những gánh nặng thực sự cho gia đình, xã hội, mất nhiều ngày khi khám bệnh, điều trị tại bệnh viện hoặc ngoại trú, tốn tiền thuốc. Nếu tính thành tiền, mỗi năm nhà nước phải chi không biết bao nhiêu mà kể.
Riêng với trẻ em, bệnh ngoài da và hoa liễu càng cần được quan tâm.

Comments are closed.