Sắc tố melanin ở thượng bì có tác dụng ngăn chặn tác hại của bức xạ mặt trời, nhất là tia cực tím.
Lớp sừng với phim bã do chất mỡ của tuyến bã tiết ra, dàn đều trên mặt da, bảo vệ da khỏi tác hại của axit kiềm ở mức độ nhất định. Các chất độc hại muốn ngấm qua da phải vượt được hàng rào sinh học khá ổn định của thượng bì. Chính lớp sừng làm cho da không ngấm nước. Nhờ lớp sừng và phim bã mà da chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, hình thành khả năng tiệt khuẩn tự nhiên của da. Mặt khác, da cũng tự làm sạch, đào thải các chất độc bám trên da, bằng cách thường xuyên róc lớp sừng, bài tiết mồ hôi và chất bã.
Nhờ hệ số dẫn nhiệt thấp của lớp sừng và tổ chức mỡ dưới da mà vào mùa đông da giữ không cho tỏa nhiệt nhiều, cản bớt lạnh từ bên ngoài. Vào mùa hè da hạn chế cái nóng của môi trường để không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Bản thân phản ứng của vận mạch và ra mồ hôi của da đã chủ động tham gia điều hòa thân nhiệt. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, mạch máu dưới da giãn nỡ, máu dồn ra ngaoị vi, các tuyến mồ hôi tăng tiết, tăng bốc hơi và tỏa nhiệt. Ngược lại khi nhiệt độ bên ngoài thấp, mạch máu dưới da co lại, dồn máu vào trong, các tuyến mồ hôi giảm tiết, hạn chế tỏa nhiệt.
Với 2 – 5 triệu tuyến mồ hôi, da tham gia cùng với thận bài tiết nước, một số chất độc trong đó có urê. Qua các tuyến bã có nhièu ở da đầu, mặt, lưng, ngực, một số chất độc cũng được thải ra ngoài. Da còn tham gia đào thải khí cabonic cùng với phổi.
Da cũng là kho dự trữ nước, muối, đường, mỡ, máu, một số vitamin và chất vi lượng. Cơ thể thiếu thừ gì, da kịp thời cung cấp. Còn khi cơ thể thừa gì lại nhờ da cất giữ. Dưới tác dụng của tia cực tím, vitamin D được chuyễn hóa dưới da, góp cho sự tăng trường của cơ thể. Da còn tạo ra chất sừng, sắc tố melanin, quyết định chất lượng của thượng bì.
Nhờ có các tiểu thể thần kinh thụ cảm, phân bố dày đặc dưới da, mà tất cả các vùng của cơ thể phân biệt được cảm giác đau, nóng, lạnh, sờ mó, tỳ ép. Nhờ vẫy cơ thể thích ứng được với ngoại cảnh, đáp ứng kịp thời với các biến đổi của môi trường, hạn chế hoặc tránh được các tác nhân độc hại. Khả năng thụ cảm của da là điều kiện không thể thiếu để con người tiến hành mọi sinh hoạt, lao động, nghệ thuật.

Comments are closed.