Những thuốc có muối Mg thường có tính nhuận tràng, làm người dùng bị tiêu chảy khiến cho Mg lại bị thải ra ngoài. Trước đây, người ta hay dùng Mg kết hợp với vitamin B6 để cố định Mg, nhưng nếu dùng lâu, nhất là với liều lượng cao, sẽ rất có hại cho hệ thần kinh (có nguy cơ gây bại liệt). Bởi vậy, hiện nay người ta thường dùng một axít amin không có tính độc – chất taurine, để phối hợp với Mg, thay cho việc dùng B6.
Clo (Cl)
Clo là một nguyên tố phi kim được ký hiệu là Cl ở dạng ion âm (Cl-) trong các dung dịch có muối clorua.
Cl- thường thay đổi môi trường khi qua lại 2 bên màng tế bào. CƠ thể người chứa vào khoảng 74g Clo, phần lớn ở bên ngoài các tế bào. Lượng Clo trong huyết tương nhiều gấp 10 lần lượng Clo trong tế bào.
Clo được nhà hóa học Scheele, người Thụy Điển, phát hiện năm 1744, được công nhân là một nguyên tố hóa học và đặt tên vào năm 1810 bởi 3 nhà khoa học gay Lussac, Thénard và Davy.
Vai trò của clo trong cơ thể
Clo là ion chính có mặt trong chất dịch ỏ bên ngoài tế bào, cùng với các ion Na+ và K+ tham gia vào việc phân phối nước và ổn định sự cân bằng giữa axít và bazơ trong cơ thể. Rất khó phân biệt rõ ràng tác dụng riêng của Cl- với Na+ trong những hoạt động sinh – hóa của cơ thể, trừ vấn đề tiêu hóa : trong dạ dày, ion Cl- kết hợp với ion H+ tạo thành chất dịch tiêu hóa axit clohydric (HCl).
Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần từ 1 – 2 g Clo và thường được cung cấp đầy đủ bởi thức ăn và muối ăn. Chúng ta thường ăn hơn 10 g muối mỗi ngày. Với lượng muối như thế, cơ thể đã được cung cấp lượng Clo nhiều gấp 3 lần so với yêu cầu 6g/ngày (1 gạt muỗng cà phê muối là 6g mưới; 1 gạt muỗng súp muối là 25 g muối, 1 g muối ăn chứa 0,6 g Clo và 0,4 g Na).
Triệu chứng thiếu, thừa Clo của cơ thể
Người bị bệnh tiêu chảy hoặc nôn ói ra nhiều dịch vị ccủa dạ dày có thể bị thiếu Clo nhưng không có triệu chứng gì đặc biệt.
Cơ thể bị mất nước trong một số bệnh về thận sẽ dẫn tới hiện tượng dư muối và dư Clo. Theo công trình nghiên cứu của một số nhà khoa học Nhật Bản thì hiện tượng cơ thể dư các muối clorua có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Phốtpho (P)
Phốtpho hay lân tinh là một phi kim loại có ký hiệu là P.

Comments are closed.